Rớt đại học không phải là chấm hết

Thứ bảy 11/08/2012 06:00

Ngày 8.8, Bộ GDĐT công bố điểm sàn, đồng nghĩa với việc có hơn nửa triệu thí sinh rớt ĐH, CĐ. Có một thực trạng đáng buồn là khoảng gần chục năm nay, vào thời điểm các trường ĐH công bố điểm chuẩn thì  dư luận lại bàng hoàng khi đọc được tin đau lòng trên báo chí, chuyện học sinh (HS) không đỗ ĐH đã quyết định “chối từ” cuộc sống.

Tỉ lệ HS các bậc học phải tìm đến bệnh viện tâm thần để điều trị ngày một gia tăng. Những trường hợp này đã không hiểu rằng đại học chỉ là một cây cầu trong rất nhiều cây cầu khác. Và vì thế, rớt đại học không phải là chấm hết.

Bạn chịu khó ghi tên học các khóa nghiệm vụ ngắn hạn, học tiếng anh.Còn về bằng cấp thì http://bangdaihoc.com sẽ lo cho Bạn.
Không có vấn đề gì phải bận tậm cả

Sang chấn tâm lý

Tuy chưa có thống kê, nhưng hiện tượng HS tìm đến cái chết vì thất vọng trong kỳ thi tuyển vào ĐH hằng năm, xuất hiện ngày một nhiều. Cầu Bến Thủy (Nghệ An) đã được người dân xứ Nghệ mệnh danh là cây cầu tử thần của  mỗi mùa thi. Chuyện đau lòng xảy ra mới nhất – chỉ trước ngày thi tốt nghiệp THPT có hai ngày – nam sinh N.A đã gieo mình xuống dòng sông Lam mà không để lại một lời cho cha mẹ.

Một nữ thí sinh tại điểm thi Trường Lô-mô-nô-xốp (Hà Nội) kỳ thi tuyển sinh ĐH, bị giám định lập biên bản vì vi phạm quy chế thi đã quyết định nhảy lầu tự vẫn. May thay, các giám thị phát hiện kịp thời. Một HS Trường chuyên L.K (Quảng Ngãi) chỉ vì không hài lòng với bài làm cũng đã tìm “lối thoát” tiêu cực. Danh trường chuyên đã đẩy em đến kết cục bi thảm. Một HS Trường chuyên L.H.P (Nam Định) cũng vì áp lực của trường chuyên mà tự vẫn. Nữ sinh ở Đà Lạt không nhận được giấy báo thi ĐH, lặn lội đến trường kiểm tra không thấy hồ sơ dự thi của mình, quá thất vọng H đã viết lá thư tuyệt mệnh và uống thuốc rầy…

Những cái chết của các em ở lứa tuổi đẹp nhất chỉ vì những áp lực “vô hình” mà tuổi đời của các em chưa đủ “chín” để đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai, trong khi cha mẹ chưa  thực sự chia sẻ với thất bại của con, chưa trở thành chỗ dựa tinh thần, khi  các em “lỗi nhịp” trong những bước đi đầu đời.

Lần tìm “lý lịch” những HS đã quyên sinh, có hai đối tượng dễ bị tổn thương và tự tìm lối giải thoát cho sự bế tắc tâm lý. Một là HS có học lực khá giỏi, học trường chuyên thì không thể không đỗ ĐH và trường mà các HS này lựa chọn thường là trường ĐH thuộc tốp trên, điểm chuẩn khá cao, cộng với áp lực “danh hiệu” đã đè nặng lên vai các em “HS trường chuyên không thể không đỗ ĐH”. Thứ hai là đối tượng mà cha mẹ đầu tư và quá kỳ vọng vào con, cộng thêm sự sĩ diện của bậc phụ huynh… mà con cái không đáp ứng được, không chịu nổi sự dày vò tinh thần cũng đã tìm đến cái chết.

Bệnh viện Tâm thần T.Ư cũng đã “đón” bệnh nhân là HS, SV ngày một nhiều hơn. Không đỗ cũng bị “điên”, mà đỗ cũng bị “điên”. Bệnh lý thường gặp ở đối tượng bệnh nhân này có mấy dạng: Tâm thần phân liệt thể trầm cảm (đối với những HS, SV ít giao tiếp, ít nói), thể hoang tưởng (thường rơi vào HS hoạt bát, có nhiều khát vọng). Nhiều HS đang học ở bậc học phổ thông cũng đã sớm rơi vào bệnh tâm thần thể nhẹ như rối loạn cảm xúc, ảo giác, loạn thần.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Hương Xuân – nguyên Trưởng khoa 3, Bệnh viện Tâm thần T.Ư I – đưa ra lời khuyên với bậc phụ huynh cần theo dõi sát sao biểu hiện tâm lý của con, nếu thấy hiện tượng bất thường trong sinh hoạt, tâm lý thì cha mẹ luôn ở bên cạnh và chia sẻ với con, để các cháu thấy mình không đơn độc.

Rớt đại học không phải là dấu chấm hết

Chưa thể đưa ra con số sát thực về số  lượng “nạn nhân”, nhưng sau mỗi mùa tuyển sinh ĐH, CĐ kết thúc, tình trạng phụ huynh và HS tìm đến tư vấn về những “hệ lụy” của việc học thi và thi rớt lại gia tăng một cách khá ấn tượng – ThS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu –Giảng viên khoa Tâm lý sư phạm (ĐHSPTPHCM) nói.

Với kinh nghiệm đã từng tư vấn cho đối tượng là HS, SV “hụt hẫng” tâm lý do học hành, ông đưa ra quan điểm: “Yếu tố gia đình luôn đóng một vai trò rất quan trọng, sự quan tâm, động viên và thông cảm, thấu hiểu của cha mẹ, người thân trong gia đình sẽ tác động đến hành xử của “nạn nhân”- là các em HS mà tuổi đời còn “non nớt”. Phụ huynh đừng vô tình tạo áp lực cho con em bằng những hành động la mắng, thiếu tôn trọng. Bởi đôi khi, việc trẻ tự tử xuất phát từ chính mục tiêu mà ngay cả các em và gia đình đặt ra là quá cao hoặc không thật sự phù hợp với tư chất của từng đối tượng…”

Nhiều bạn trẻ đã chọn học nghề và nhanh chóng tạo lập sự nghiệp. Trong ảnh: Lớp học nghề điện dân dụng tại Trường Trung cấp Nghề Công đoàn VN. Ảnh: Kỳ Anh

Với tư cách là một người thầy, nhà giáo Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu chia sẻ: Với việc rớt ĐH, không phải là dấu chấm hết cho mọi nẻo đường dẫn đến tương lai. Với những ai chưa thành công trong “cuộc chơi” lần này thì vẫn còn nhiều cơ hội, con đường khác để đi tiếp.  Hãy biết rằng, ĐH chỉ là một “cây cầu” mà mọi người thường chọn lựa để bước vào đời. Nếu không qua được chiếc cầu này, chúng ta cũng vẫn còn nhiều phương tiện khác để qua sông,  để biến ước mơ của mình thành hiện thực. Các bạn trẻ  đừng quan trọng hóa thất bại của mình, mà hãy xem thất bại này là “cơ duyên” để mở ra những lối đi khác. Chúng ta vẫn có thể tiếp tục dày công “luyện mài kinh sử” để tham gia kỳ tuyển sinh của năm sau.

Hoặc nếu không muốn dừng lại thì có thể chọn theo học trường nghề, thậm chí trong trường hợp gia đình có  thể hỗ trợ cho mình một số vốn nho nhỏ, thì việc tham gia vào các khóa học nghề ngắn hạn để mở một cửa hàng kinh doanh những gì mình từng mơ ước cũng là một lối ra tích cực mà bạn trẻ nên hướng đến.

Đó cũng là điều mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn trẻ đang bước chân vào ngưỡng cửa cuộc đời. Ngay cả với các bậc phụ huynh thì cũng rất cần được trang bị “định hướng” cho tương lai của con, không thể dùng “lực ép” để đạt được mong muốn của mình.

Source:

http://laodong.com.vn/Giao-duc/Rot-dai-hoc-khong-phai-la-cham-het/78754.bld

Bạn phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s