Cơ hội du học – con đường thứ hai vào ĐH

bangdaihoc.com luôn khuyến kích tất cả các Bạn  phấn đấu học tập và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp.Gia đình Bạn nào có điều kiện cho Bạn đi du học tại các quôc gia phát triển thì càng tốt.

Tuy nhiên, trên thực tế còn nhiều Bạn không thể có điều kiện học tại Việt Nam chứ đừng nghĩ chuyện “du học” vì điều kiện kinh tế eo hẹp.Nhiều Bạn có nghề rất thạo việc, một nhà quản lý tài năng nhưng lại không thể tham gia học tại  trường để có tấm bằng tương xứng vì quá bận rộn với công việc hàng ngày.

Không lẽ Bạn thua “bằng cấp” với những người có điều kiện hơn bạn nhưng kỹ năng thì kém bạn xa?

bangdaihoc sẽ giúp bạn tọi nguyện nếu Bạn là người có kỹ năng nhưng không có điều kiện đến trường để có tấm bằng

BANGDAIHOC.COM

TTO – Sáng nay 18-8, các khách mời đã có mặt tại tòa soạn Tuổi Trẻ Online và ngồi bên máy tính từ các trường đại học lớn để trả lời độc giả trong buổi giao lưu trực tuyến “Du học: con đường thứ hai vào đại học”.

Buổi tư vấn đã cung cấp cho các học sinh vừa trải qua kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2012 và phụ huynh những thông tin thiết thực về cơ hội học tập tại Mỹ, Anh, Úc, Canada, Singapore.

Các khác mời nhận hoa cám ơn của báo Tuổi Trẻ – Ảnh: Minh Đức

Các khách mời của buổi tư vấn trả lời bạn đọc từ tòa soạn Tuổi Trẻ:- Bà Nguyễn Hồng Hà bà Nguyễn Hoa, giám đốc và giám đốc phát triển kinh doanh Trung tâm Giáo dục quốc tế StudyLink International.- Ông Hứa Vĩnh Dzuy– phó giám đốc vùng Tập đoàn Giáo dục quốc tế StudyGroup – đại diện hệ thống Trường ISC và Bellerbys Anh tại Việt Nam.- Ông Drew Taylor – giám đốc tuyển sinh Tập đoàn giáo dục quốc tế ELS, Mỹ.- Ông Quang Nguyễn – GĐ tuyển sinh khu vực – ĐH James Cook Brisbane

Các khách mời của buổi tư vấn trả lời bạn đọc qua mạng:

Bà Treshia Gunardi – giám đốc tuyển sinh Học viện Fraser International College (FIC), Canada.

Bà Diana Stevens – giám đốc tuyển sinh Đại học Australian Catholic University (ACU), Úc.

Bà Tracey Trần – giám đốc tuyển sinh Học viện Informatics, Singapore.

NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU

* Em muốn hỏi ngành vật lý trị liệu (physical therapy) tại Úc chi phí có cao và có cần điểm thi tuyển sinh đại học tại Việt Nam không? (hoacomay56@…)

Bà Diana Stevens – giám đốc tuyển sinh Đại học Australian Catholic University (ACU), Úc – Ảnh: CTV

Bà Diana Stevens – giám đốc tuyển sinh Đại học Australian Catholic University (ACU), Úc: Ngành vật lý trị liệu là một trong những ngành học có học phí cao nhất tại Úc với yêu cầu đầu vào rất cạnh tranh và số lượng sinh viên giới hạn. Cụ thể, các trường đại học bên Úc chỉ xét hồ sơ của học sinh thuộc trường chuyên tại Việt Nam với điểm trung bình lớp 12 từ 8.5 trở lên, và nếu kết quả điểm thi đại học tại Việt Nam cao thì có thể coi như thêm điểm cộng vào hồ sơ để chứng tỏ năng lực học tập của học sinh.

Trường Đại học Australia Catholic Universtiy là một trong những trường đại học rất nổi tiếng về ngành vật lý trị liệu, hiện tại mức học phí của trường là 28.000 đôla Úc/năm, là mức học phí cao nhất trong tất cả các ngành học tại trường.

* Em có nguyện vọng du học Canada, nhưng em nghe nói yêu cầu đầu vào của các trường Đại học tại Canada cũng khá cao, em sợ không đạt đủ yêu cầu đầu vào, xin nhờ chương trình tư vấn giúp em 1 chương trình về quản trị kinh doanh tại Vancouver có đầu vào tương đối dễ (linda.nguyen@…)

Treshisa Gunardi – đại diện trường FIC (Fraser Internatinal College) liên kết với trường ĐH Simon Fraser, Canada: Các trường ĐH lớn tại Canada đều là những trường có yêu cầu cao vì nằm trong top các trường đại học tốt nhất trên thế giới. Nhưng bạn vẫn có thể vào học trong những trường nổi tiếng trên thông qua chương trình đào tạo về kinh doanh của trường FIC. Đầu vào như sau:

Điều kiện tiếng Anh: Ielts 5.5 (Môn Viết và Đọc không dưới 5.5) (Lưu ý: các trường khác hầu như yêu cầu đầu vào Ielts 6.0)

Điều kiện học lực: Nếu em học xong lớp 12, điểm trung bình cuối năm lớp 12 khoảng 7.0

Chương trình bạn học sẽ tương đương với chương trình năm I của trường đại học SFU (trường nằm trong top 10 của các trường đại học tốt nhất tại Canada) tại Vancouver.

Như vậy bạn vẫn có thể học một trong những trường tốt tại Canada và tại Vancouver, yên tâm nhé!

* Em thi đại học nhưng không đủ điểm đậu (chỉ 13 điểm, đủ đậu cao đẳng). Em muốn đi du học Anh có được không? Em muốn học ngành kinh tế thì học trường nào phù hợp? (My Hang)

Ông Hứa Vĩnh Dzuy – phó giám đốc vùng Tập đoàn Giáo dục quốc tế StudyGroup – đại diện hệ thống Trường ISC và Bellerbys Anh tại Việt Nam: Để xét tuyển vào các chương trình học tại Anh, chúng tôi chỉ xem xét kết quả học tập của 3 năm PTTH. Nếu bạn có kết quả học tập PTTH  từ 7.0 trở lên, bạn có thể tham dự các khóa dự bị đại học (DBĐH) hoặc Diploma (tương năm nhất chương trình cử nhân tại các trường đại học). Có nhiều trường dạy ngành kinh doanh kinh tế. Ví dụ như: Bellerby College có khóa DBĐH kinh doanh kinh tế yêu cầu IELTS 4.5 trở lên.

Các khóa DBĐH hoặc Diploma tại các trường đại học sau: Sussex, Surrey, Lancaster, Leicester, Kingston, Stirling, Wales, Lincoln, Royal Halloway, Herriot Watt, Huddersfiled, Liverpool John Moores, Keele… Các khóa học tại đây yêu cầu IELTS 4.5 hoặc 5.0 trở lên.

* Em đang học ĐH năm 3 ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Bách khoa, muốn du học ngành Food Science tại Mỹ theo dạng freshman. Em không biết như vậy có quá trễ không? Xin hãy giới thiệu cho em một vài học bổng theo học ngành này (Nguyễn Lê Minh Châu, 21 tuổi, minchu2428@…)

Ông Drew Taylor – giám đốc tuyển sinh Tập đoàn giáo dục quốc tế ELS, Mỹ: Bạn nên hoàn tất chương trình ĐH tại Việt Nam và nộp đơn theo học chương trình sau ĐH chuyên ngành Food Science sau đó. Điều này sẽ dễ dàng hơn cho cuộc phỏng vấn xin visa của bạn và không làm mất quá nhiều thời gian của bạn nếu phải học lại chương trình ĐH như ban đầu. Về học bổng, không có quá nhiều học bổng cho sinh viên học chương trình sau ĐH, tuy nhiên, nếu bạn có điểm tốt nghiệp và kinh nghiệm tốt, bạn vẫn có thể tìm được một số học bổng khuyến khích. Bạn có thể liên hệ văn phòng StudyLink để được tư vấn.

Ông Drew Taylor – giám đốc tuyển sinh Tập đoàn giáo dục quốc tế ELS, Mỹ – giao lưu trực tuyến với bạn đọc Tuổi Trẻ – Ảnh: Minh Đức
Xem các bài viết của Drew Taylor và về Drew Taylor trên Tuổi Trẻ: Hạnh phúc 100% I Tự hào ơi, người Việt Nam I Vì sao tôi thích Việt Nam

* Em hiện 18 tuổi, nhờ các chuyên gia tư vấn cho em các trường công lập học về truyền thông tại Anh? Điều kiện, học phí ra sao? Có trường nào có học bổng không, và cách xin ra sao? (Trần Thu Minh)

Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Hiện tại các đại học tại Anh không nhận các học sinh quốc tế học trực tiếp năm nhất đại học. Vì vậy, bạn cần phải tham gia khóa DBĐH. Khóa DBĐH phù hợp cho ngành học này là Media Foundation/Humanities Foundation.

Để học khóa DBĐH này, bạn cần có các điều kiện sau: hoàn tất lớp 12 với điểm trung bình từ 7.0 trở lên và IELTS 4.5 trở lên (tùy trường).

Hiện tại Bellerbys college tại Oxford có học bổng khóa DBĐH là 3.990 bảng Anh. Ngoài điều kiện nhập học, bạn phải vượt qua cuộc phỏng vấn với đại diện trường. Mời bạn liên hệ StudyLink International để giúp bạn làm thủ tục đăng ký phỏng vấn.

* Em muốn tìm học bổng học thạc sĩ ngành tâm lý học ở Singapore. Xin tư vấn cho em về cách tìm kiếm học bổng cũng như yêu cầu và chế độ học bổng (kimngan.tran267@…)

Bà Nguyễn Hồng Hà – giám đốc Trung tâm Giáo dục quốc tế StudyLink International – trả lời trực tuyến bạn đọc từ tòa soạn Tuổi Trẻ – Ảnh: Minh Đức

Bà Nguyễn Hồng Hà: James Cook Singapore cơ sở tại Singapore (JCUS) – trường ĐH công lập nổi tiếng của Úc đặt trụ sở tại Singapore, có đào tạo ngành tâm lý học.

Các khóa học tại JCUS có thời gian đào tạo ngắn, chỉ trong vòng 1 năm, với mức học phí vừa phải, tiết kiệm tới hơn 30% so với đi du học tại những quốc gia như Anh, Mỹ, Úc. Chi phí sinh hoạt cũng hợp lí và khoảng cách địa lý lại khá gần Việt Nam. Thủ dục du học Singapore lại rất đơn giản và không mất nhiều thời gian.

Tuy nhiên trường không cấp học bổng cho ngành học này.

* Xin hỏi ở TP. HCM có trường nào dạy điều dưỡng (hoặc dược sĩ) và sau đó học tiếp được ở bên Úc (TP Adelade) không? Vì em sẽ được định cư ở TP này, em đang tìm ngành học ở VN và có thể liên thông qua được bên Úc (Võ Ngọc Thanh)

Bà Nguyễn Hoa – giám đốc phát triển kinh doanh Trung tâm Giáo dục StudyLink International: Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều chương trình dạy điều dưỡng (hoặc dược sĩ), ở nhiều cấp độ khác nhau nhưng chưa có chương trình nào có thể liên thông hoặc chuyển tiếp sang nước ngoài nói chung và Úc nói riêng.

Nếu bạn quan tâm đến việc du học tại TP Adelaide bang Nam Úc, bạn có thể cân nhắc học toàn bộ chương trình cử nhân tại một trong những trường sau: ĐH Adelaide (www.adelaide.edu.au), ĐH Nam Úc (www.unisa.edu.au), hay ĐH Finders (www.finders.edu.au).

Điều kiện du học Úc ngay thời điểm hiện tại khá thuận lợi như không cần IETLS tại Việt Nam, không phải chứng minh tài chính, có thể ở lại làm việc tại Úc sau khi tốt nghiệp từ 2-4 năm. Chính phủ Úc cũng đang tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi cho du học sinh Việt Nam trong việc du học Úc, nên bạn có thể chọn con đường du học từ bây giờ.

* Yếu tố quan trọng nhất để chọn một trường ở Mỹ phù hợp với mình? Khi chọn được trường rồi, sinh viên sẽ bắt đầu từ đâu để có thể được nhận vào trường mà mình mong muốn? (Nguyễn Thị Bích Tuyền, 22 tuổi, bichtuyen7574@…)– Ông Drew Taylor: Chào bạn, quan trọng nhất để chọn một ngôi trường tại Mỹ là bạn cần xác định được bằng cấp, chuyên ngành, vùng và bang mình muốn theo học, cũng như năng lực tài chính của gia đình và kết quả học tập của chính bản thân bạn có đủ điều kiện đầu vào của nhà trường hay chưa.Theo thông tin cung cấp, bạn đang 22 tuổi, vậy là bạn đang dự định theo học chương trình sau đại học? Nếu vậy, bạn cần tìm hiểu trường dựa trên các yếu tố nêu trên và xem xét thêm các yêu cầu khác như kinh nghiệm làm việc, các bằng cấp quy định để được nhận vào chương trình.

* Năm nay em 23 tuổi, em muốn đi du học Mỹ có quá tuổi không? Nếu muốn đi thì phải làm cách nào? (bui_ngan9@…)- Bà Nguyễn Hoa (Trung tâm Giáo dục StudyLink International): Do bạn không nói rõ nguyện vọng về cấp bậc học và quá trình học tập, làm việc của bạn trong thời gian qua nên chúng tôi cũng khó tư vấn chính xác. Về nguyên tắc chung, ở tuổi của bạn nếu đi học thạc sĩ thì không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn có nguyện vọng học CĐ hoặc ĐH thì tuổi của bạn cũng cần được tư vấn kỹ, đặc biệt nếu bạn đã có một khoảng thời gian dài ngừng việc học tập mà không có lý do thích hợp.

Bạn có thể thu thập hồ sơ về quá trình học thuật, làm việc trong thời gian qua của bạn, kể cả các bằng cấp học Anh ngữ, các khóa học ngắn hạn, làm việc ngắn hạn… càng rõ ràng, cụ thể và đầy đủ càng tốt.

* Em vừa thi ĐH nhưng kết quả không tốt. Em thích CNTT tin nên đang tìm hiểu chương trình Aptech. Em được biết sau khi tốt nghiệp Aptech có thể học liên thông để lấy bằng cử nhân tại nước ngoài. Em muốn hỏi thêm về chương trình này và những chương trình có chi phí hợp lý và thời gian học nhanh (hoang.hung12@…)

– Bà Travey Trần – giám đốc tuyển sinh Học viện Informatics, Singapore: Chào bạn, thông tin bạn được biết là hoàn toàn chính xác. Chương trình Aptech mà bạn đang theo học là chương trình quốc tế của Ấn Độ, được nhiều trường danh tiếng trên thế giới công nhận nên rất thuận lợi cho các sinh viên liên thông lên bậc cử nhân sau khi tốt nghiệp, mở ra nhiều cơ hội cho các bạn khi tìm việc làm.

Nhiều trường ĐH danh tiếng tại Anh, Úc hiện đang chính thức công nhận tín chỉ và miễn giảm cho sinh viên tốt nghiệp chương trình Aptech. Ngoài ra, bạn luôn có thể đăng ký xin xét duyệt để xin miễn giảm tại các trường mà bạn mong muốn, tuy nhiên như vậy thời gian xét hồ sơ có thể sẽ lâu hơn và số tín chỉ tương đương thời gian học sẽ không được giảm nhiều như các chương trình đã được chính thức ký kết liên kết.

Hiện nay, vẫn có các chương trình liên thông cử nhân dành cho Aptech với chi phí hợp lý của hai trường ĐH danh tiếng tại Anh là ĐH Oxford Brookes và ĐH Wales, học tại Học viện Informatics tại Singapore với thời gian học nhanh (1 năm để lấy bằng cử nhân). Ngoài ra vì được học tập, sinh hoạt tại Học viện Informatics Singapore nên cũng tiết kiệm được chi phí ăn ở và sinh hoạt.

Bạn có thể tham khảo tại http://iws.informaticseducation.com/home/courses_admissions/courses, http://iws.informaticseducation.com/home/courses_admissions/courses để biết thêm thông tin chi tiết.

* Con tôi thi ĐH và CĐ, nhưng điểm của cháu không vào được những trường mong muốn. Nếu cháu học tại Việt Nam thì khó vào được trường công lập nên gia đình cũng đang phân vân giữa việc đi du học và học tại Việt Nam. Nếu cháu học tại Úc thì có yêu cầu điểm thi ĐH và điểm tiếng Anh không? Nhờ quý vị tư vấn giúp chương trình cử nhân ngành kế toán có chi phí hợp lý. (Một phụ huynh)

– Bà Nguyễn Hồng Hà – Trung tâm Giáo dục quốc tế StudyLink International: Các trường ĐH, CĐ ở các nước nói tiếng Anh nói chung và Úc nói riêng thường không có các kỳ thi tuyển đầu vào như ở Việt Nam, học sinh chỉ cần nộp điểm tú tài vào để được xét tuyển.

Tùy vào cấp bậc, ngành học và xếp hạng của trường mà có các yêu cầu đầu vào về học lực và tiếng Anh khác nhau, nhưng nhìn chung các trường không đặt nặng điểm số đầu vào, học sinh có điểm từ trung bình – khá vẫn có khả năng vào học tại các trường danh tiếng, có thể chọn được những ngành mà mình yêu thích.

Muốn đăng ký nhập học, học sinh chỉ cần có điểm số trung bình tất cả các môn khoảng 6.0 với các môn chính điểm khá. Học sinh cũng không nhất thiết phải thi các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế do hầu hết các trường đều có chương trình Anh ngữ cho SV quốc tế trước khi vào học chính khóa.

Ngoài ra, nếu không đủ điểm để vào thẳng năm nhất ĐH hoặc muốn có sự chuẩn bị tốt hơn cũng như tiết kiệm chi phí, các bạn học sinh cũng có thể học chương trình dự bị ĐH hoặc CĐ chuyển tiếp với điểm đầu vào, yêu cầu tiếng Anh thấp hơn, chi phí cũng thấp hơn chương trình năm nhất ĐH.

Các chương trình chuyển tiếp này được thiết kế dành riêng cho du học sinh quốc tế với sĩ số lớp nhỏ, học sinh được giao tiếp trực tiếp với giáo viên, được giáo viên theo dõi chặt chẽ, sâu sát, có có buổi phụ đạo ngoài giờ… nhằm chuẩn bị tốt nhất cho du học sinh, giúp họ làm quen với cách học tập mới, nhất là đối với học sinh Việt Nam chưa quen với làm việc nhóm, tự nghiên cứu và thuyết trình.

Gia đình có thể tham khảo chương trình cử nhân ngành kế toán của trường Đại học James Cook Brisbane, bang Queensland Úc (http://www.jcub.edu.au/courses/undergraduate/accounting.aspx).

Các khách mời tại tòa soạn Tuổi Trẻ trả lời từng câu hỏi của bạn đọc gửi đến – Ảnh: Minh Đức

* Em vừa mới tốt nghiệp Diploma chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Kent Việt Nam. Em muốn liên thông đại học tại Úc! Vậy đại diện trường James Cook và Catholic có thể cho em biết điều kiện tuyển sinh, thời gian liên thông và mức học phí tại 2 trường được không? (Hoàng Vương Mỹ, 20 tuổi, brisingr2811@…)

– Ông Quang Nguyễn: Bạn có bằng Diploma của Kent VN sẽ được chuyển tiếp tín chỉ 8 môn tại đại học James Cook. Điều kiện còn lại là bạn đạt trình độ IELTS 6.0 để vào thẳng chương trình hoặc bạn có thể làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào. Trường đại học James Cook tại Brisbane có 3 đợt nhập học chính vào tháng 3, 7 và 11 nên đợt nhập học phù hợp nhất với bạn hiện nay là tháng 11 năm 2012. Học phí hiện nay 18.000AUD/năm.

Trường cũng có những chương trình hỗ trợ khác cho sinh viên VN như: học bổng trong quá trình học tại Úc 1000AUD cho mỗi môn đạt điểm 85%, vé máy bay, bộ phân hỗ trợ việc làm, hỗ trợ học thuật…

* Làm sao để nhận được học bổng du học Úc? (học lực trên lớp của em đạt khá giỏi). Xu hướng ngành quản trị du lịch tại Úc như thế nào? Có thể giới thiệu giúp em thông tin một số trường công lập tại Úc đào tạo ngành Quản trị du lịch? (Nguyễn Đức Triều, 18 tuổi, ductrieu94@…)

– Ông Quang Nguyen – ĐH James Cook Brisbane: Để đạt được bổng du học Úc thông thường học lực lớp 12 của em phải đạt được loại giỏi trở lên. Tuy nhiên, hình thức trao học bổng của các trường đại học Úc khá đa dạng. Em cần có trình độ tiếng Anh tối thiểu khi xem xét chương trình học bổng và tham dự các kì phỏng vấn trực tiếp với đại diện của trường.

Hiện nay, đại học James Cook tại Brisbane có các chương trình học bổng như sau: học bổng đầu vào cho chương trình đại học cho các bạn có điểm trung bình từ 7,5 trở lên là 4.000AUD, đồng thời trong quá trình học tập tại trường sinh viên sẽ được xét học bổng trên thành tích từng môn học, khi sinh viên đạt điểm 85% trở lên sẽ được nhận học bổng 1.000AUD cho môn học đó, như vậy chương trình đại học tối đa các bạn sinh viên có thể đạt được là 23.000AUD.

Về ngành Quản trị du lịch, khách sạn nhà hàng, nếu em định theo hướng dạng tay nghề thì nên đăng kí chọn học các chương trình tại các trường cao đẳng nghề (TAFE), nếu em đi theo hướng quản lý nên chọn các chương trình đào tạo tại các trường đại học.

Đại học James Cook là trường đại học công lập có chương trình đào tạo mà em quan tâm. Trong chương trình học tại trường ở học kì cuối, tất cả các sinh viên ở bậc đại học và sau đại học tại Brisbane đều được nhà trường tổ chức thực tập tại doanh nghiệp thay thế cho một môn học lý thuyết. Đây cũng là một trong những điểm đặc trưng của nhà trường đối với sinh viên quốc tế.

* Em chuẩn bị đi học ĐH năm I, nhưng em muốn đi du học ngành nhà hàng khách sạn hoặc tài chính ngân hàng. Em muốn tìm học bổng toàn phần nhưng trình độ tiếng Anh hạn chế, nên em định học năm I đại học(ngành em học không liên quan đến ngành em muốn đi du học) và ôn luyện tiếng Anh trong thời gian đó. Năm sau em xin học bổng toàn phần để bắt đầu học một trường đại học khác được không? Và làm thế nào để xin học bổng? (bminhlovely_le@…)

– Ông Quang Nguyễn – Giám đốc tuyển sinh khu vực ĐH James Cook Brisbane: Các trường đại học tại Úc hằng năm có một số chương trình học bổng toàn phần, nhưng đối với các ngành mà bạn quan tâm rất hiếm khi trao học bổng toàn phần. Đồng thời để có cơ hội cạnh tranh loại hình học bổng này, bạn cần lưu ý một số điểm như sau: thành tích học tập tại trường phổ thông phải từ 9.0 trở lên, trình độ tiếng Anh lưu loát tương đương từ 6.5 IELTS trở lên và có những thành tích hoạt động xã hội thể thao, văn hóa…

Mời bạn vào tải ứng dụng Tuổi Trẻ dành cho smartphone và tablet sử dụng hệ điều hành Android đã có trên Google Play

* Trường Cao đẳng cộng đồng là như thế nào? Trường Cao đẳng cộng đồng nào ở Mỹ tốt nhất, có dễ xin học bổng không? Chương trình học tiếng anh ESL có bắt buộc thời gian học là bao lâu không hay linh động tùy học sinh? (Em nghe nhiều người nói là qua Mỹ không có EILTS hay TOEFT thì phải học 2 năm rồi mới được bắt đầu vào học chính thức). Em thấy học phí ELS đắt quá, có thể xin học bồng 1 phần nào đó được không? (halfofmylife_1994@…)– Ông Drew Taylor: Chương trình Cao đẳng cộng đồng là chương trình 2 năm giúp học sinh sau khi học xong có thể chuyển tiếp lên một số trường Đại học tại Mỹ, giúp học sinh tiết kiệm chi phí. Rất khó để có thể khẳng định trường Cao đẳng cộng đồng nào là tốt nhất tại Mỹ vì các trường đều có thế mạnh riêng của mình. Vì chi phí của Cao đẳng cộng đồng không cao, nên các trường cũng không có quá nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế.

Chương trình học tiếng Anh tại ELS không bắt buộc thời gian học cố định mà linh động tùy thuộc trên năng lực của các bạn vì mỗi bạn đều sẽ được kiểm tra xác định năng lực tiếng Anh. Trong quá trình học, bạn cũng có thể thi IELTS hoặc TOEFL. Hơn 600 trường Đại học và Cao đẳng có liên kết với ELS, hầu hết đều chấp nhận học sinh hoàn tất chương trình ELS mà không cần IELTS hay TOEFL, bao gồm cả những trường trong TOP 100. Nếu bạn có điểm số học tập tốt, bạn có thể xin được một phần học bổng khuyến khích của chương trình ELS.

* Con tôi sắp nhập học lớp 12 năm học 2012- 2013 ở THPT TP.HCM. Sau khi tốt nghiệp phổ thông cháu muốn đi du học ở Hoa Kỳ chuyên ngành Công nghệ thông tin. Chúng tôi nghĩ gia đình phải chuẩn bị từ bây giờ. Nhờ chương trình cho biết chúng tôi sẽ làm gì để có được các thông tin cần thiết và có cơ quan tư vấn nào ở TP.HCM để gia đình lien hệ trực tiếp? (vantien1957@…)

Ông Drew Taylor: Xin chào. Rất chính xác khi bạn cho rằng nên chuẩn bị cho quá trình du học ngay từ bây giờ. Bạn có thể liên hệ văn phòng StudyLink để được tư vấn chi tiết hơn và chọn các trường phù hợp với nguyện vọng cũng như khả năng tài chính của gia đình và năng lực học tập của bản thân.

* Việc chọn trường công hay trường tư sau thời điểm luật visa du hoc Úc thay đổi (tháng 4-2012) có ảnh hưởng đến khả năng đậu hay rớt của việc xin visa không? (Trịnh Đức Huy, 26 tuổi, huytrinh86@…)

– Ông Quang Nguyễn – ĐH James Cook Brisbane: Tất cả các trường đại học đều được áp dụng luật xét visa theo dạng ưu tiên từ tháng 4-2012. Tuy nhiên việc đậu hay rớt visa không hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố sinh viên học trường công hay tư mà còn được đánh giá thông qua môt số yếu tố khác như quá trình học tập làm việc, sức khỏe….

* Gia đình em có thân nhân tại Canada, muốn cho em gái em sang đó du học, tuy nhiên sức học của em em chỉ thuộc loại khá, điểm thi tuyển Đại học chưa có nhưng gia đình nghĩ em cũng không có kết quả cao lắm, xin hỏi du học Canada có cần điểm cao trong kỳ thi Đại học, nếu không đủ yêu cầu đầu vào có thể học dự bị đại học hay các chương trình nào khác để bổ sung điểm còn thiếu. Xin  nhờ chương trình giới thiệu giúp chương trình về quản trị kinh doanh, hoặc marketing tại Vancouver để tham khảo thêm. Xin cảm ơn (honeybee2@…)- Treshisa Gunardi: Các trường đại học tại Canada không yêu cầu cung cấp điểm đại học khi đăng ký ghi danh học tại trường của họ. Em gái của bạn vẫn có thể vào học trong những trường đại học tại thông qua chương trình đào tạo về kinh doanh của trường FIC.Đầu vào như sau:- Điều kiện tiếng Anh: Ielts 5.5 (môn Viết và Đọc không dưới 5.5) (lưu ý: các trường khác hầu như yêu cầu đầu vào Ielts 6.0)Nếu em của bạn chưa thi Ielts thì em của bạn đến văn phòng Studylink để làm kiểm tra tiếng Anh đầu vào (không mất phí). Trong trường hợp em bạn chưa đủ điều kiện đầu vào thì có thể đăng ký học thêm tiếng Anh tại trường FIC, Canada.

Điều kiện học lực: Điểm trung bình cuối năm lớp 12 khoảng 7.0.

Lưu ý: trong trường hợp em của bạn chưa đạt đủ điểm trung bình trên thì cần gửi bảng điểm sang cho trường để họ xét điểm trung bình cho các môn để biết có thể nhận em bạn vào học hay không

Chương trình em học sẽ tương đương với chương trình năm I của trường đại học SFU (trường nằm trong top 10 của các trường đại học tốt nhất tại Canada) tại Vancouver.

* Em vừa vào lớp 12, đã có IELTS 7 với SAT 1900. Tháng 11 em có thể nộp đơn vào ĐH Melbourne để vào thẳng ĐH không (vì lúc đó em mới có bảng điểm giữa học kì 1)? (ncanhtoan@…)

Bà Nguyễn Hồng Hà: ĐH Melbourne là một trường hàng đầu tại Úc, nằm trong nhóm 8 trường ĐH danh tiếng nhất của Úc (Group of 8) và nằm trong nhóm 200 trường ĐH hàng đầu nước Úc với nhiều ngành khác nhau. Với kết quả HK1 lớp 12, bạn đã có thể bắt đầu nộp đơn để ghi danh và giữ chỗ tại trường.

* Em là tân sinh viên của trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Em muốn đi du học Mỹ chuyên ngành điện tử viễn thông. Em cần chuẩn bị những thủ tục, giấy tờ gì? Kinh phí trung bình một năm ăn học ở Mỹ là bao nhiêu? Trường nào ở Mỹ đào tạo chuyên ngành này uy tín? (Bình Minh)

– Ông Drew Taylor: Có hai trường bạn có thể tham khảo là Texas Tech University (tại Lubbock, Texas) và Đại học bang California – Northridge, cả hai trường đều có xếp hạng rất tốt.

Tại Mỹ, học phí rất khác biệt tại các bang khác nhau, các trường khác nhau, thậm chí là các khóa học khác nhau tại cùng một trường cũng có mức chi phí chênh lệch. Vì vậy rất khó đưa ra một mức học phí trung bình cho các trường ĐH tại Mỹ. Tuy nhiên, hai trường tôi nêu ra ở trên có mức phí trung bình mỗi năm từ 12.000 – 18.000 USD.

Bạn có thể đến Trung tâm StudyLink International để được tư vấn chuẩn bị làm hồ sơ du học Mỹ, đặc biệt bạn có thể tìm hiểu các chương trình học bổng của trường Texas Tech.

* Tôi 28 tuổi, đã tốt nghiệp CĐ (hệ liên thông chính quy) ngành kinh doanh xuất nhập khẩu loại trung bình-khá, tiếng Anh bằng B. Hiện tôi muốn học liên thông lên ĐH tại Úc ngành quản trị kinh doanh. Việc học chuyển ngành như vậy có được không? Và chi phí học tập, tiêu dùng trung bình tại Úc khoảng bao nhiêu một năm? (victoria1009@…)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Chào bạn. Các trường ĐH của Úc đều chấp nhận việc chuyển đổi ngành học, đặc biệt ở bậc cử nhân. Bạn không nói rõ bạn đã tốt nghiệp trường nào và hệ bao nhiêu năm, nên chúng tôi khó tư vấn cho bạn.

Nhìn chung việc liên thông từ CĐ Việt Nam lên ĐH tại Úc khá khó, vì sự không tương đương về cấp độ bằng cấp (hầu hết các chương trình CĐ tại Việt Nam không được đánh giá tương đương CĐ tại Úc). Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể vào được năm nhất của một số trường ĐH công lập uy tín của Úc với chi phí cũng khá hợp lý.

Bạn có thể tham khảo hai trường sau http://www.jcub.edu.au/courses/undergraduate/management.aspx, http://www.latrobe.edu.au/courses/management

Hoc phí của các trường ở Úc hầu như chỉ dao động từ 19.000-23.000 đôla Úc/năm dành cho cấp độ ĐH với ngành của bạn, còn chi phí ăn ở tùy vào cách chi tiêu của bạn. Hiện tại Úc cho phép học sinh làm việc 40 giờ trong hai tuần trong suốt thời gian học, nên các du học sinh hầu hết đều có thể chi trả được một phần khoản chi tiêu tại Úc.

Ngoài ra, với chính sách được ở lại làm việc dài hạn 2-4 năm của chính phủ Úc theo quy định mới về visa du học Úc, sau khi tốt nghiệp bạn có thể tìm việc làm dài hạn để lấy kinh nghiệm và cũng là một cách tiết kiệm chi phí.

* Em là SV năm 2 ĐH Cần Thơ, ngành tài chính – ngân hàng. Em định sau khi tốt nghiệp sẽ học thạc sĩ tại Singapore. Nhờ chương trình tư vấn giúp em nên chọn trường nào không yêu cầu kinh nghiệm làm việc và đúng ngành em đang học, chi phí khi đi học. (phamtriquynh@…)

– Bà Nguyễn Hồng Hà:Nếu bạn muốn học thạc sĩ tại Singapore mà không cần kinh nghiệm làm việc, bạn có thể tham khảo thông tin của trường ĐH James Cook Singapore (www.jcu.edu.sg) và ĐH Curtin Singapore (www.curtin.edu.sg), đặc biệt ĐH Curtin đang cấp nhiều suất học bổng cho bậc học từ cao đẳng, đại học và thạc sĩ, bạn có thể tìm hiểu và nộp đơn nếu đủ điều kiện.

* Em đã có bằng cử nhân công nghệ sinh học, ĐHQG TP.HCM và làm việc tại một công ty dược phẩm được 2 năm. Em đang lên kế hoạch đi du học tại Mỹ và mục tiêu của em là học chuyên ngành tiếng Anh để cải thiên khả năng giao tiếp, sau này về giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam. Em có thể xin học ở những trường nào, học phí và điều kiện để được nhận học? Nếu học thạc sĩ ở Mỹ, ngoại trừ TOEFL ibt thì bắt buộc phải có bằng GRE/GMAT đúng không? (Quỳnh Chi)

Bà Nguyễn Hoa – giám đốc phát triển kinh doanh Trung tâm Giáo dục quốc tế StudyLink International – trả lời độc giả – Ảnh: Minh Đức

– Bà Nguyễn Hoa: Để học thạc sĩ tại Mỹ, trước tiên sinh viên cần đạt điểm chuẩn theo quy định hoặc là một chứng chỉ Anh ngữ quốc tế, như IELTS hoặc TOEFL ibt. Ngoài ra, cần có GMAT nếu bạn học chuyên ngành về business, hoặc GRE nếu học về khoa học. Đó là hai điểu kiện bắt buộc ở đa số các trường.

Tuy nhiên, có một số trường cho nợ hoặc không yêu cầu GMAT/GRE, nhưng hiện tại không nhiều. Bạn nên liên hệ với các chuyên viên tư vấn của StudyLink International để có được danh sách các trường này. Chúng tôi giới thiệu cho bạn hai trường để bạn tham khảo: University of Saint Thomas (http://www.stthom.edu/Public/index.asp?page_ID=4767) và University of the Incarnate Word (http://www.uiw.edu/).

Về việc bạn muốn học chuyên ngành tiếng Anh để đi dạy, chúng tôi không biết là bạn muốn học lại chương trình cử nhân hay thạc sĩ. Nhưng vì chuyên ngành của bạn ở ĐH không phải là ngành tiếng Anh nên chúng tôi nghĩ bạn cần học lại để lấy bằng cử nhân tiếng Anh.

* Xin cho biết nếu đi Mỹ học đại học thì yêu cầu về tiếng Anh như thế nào? Kinh phí tối thiểu của một sinh viên trong thời gian học xong bằng đại học tại Mỹ? (Lê Thị Thanh Thủy, 44 tuổi, thuybaottvn@…)

Ông Drew Taylor: Chào bạn. Các chương trình Đại học tại Mỹ đều yêu cầu TOEFL/IELTS. Tuy nhiên, nếu bạn học tiếng Anh tại ELS, bạn có thể được nhận vào học tại hơn 600 trường Đại học và Cao đẳng tại Mỹ mà không cần các bằng cấp như yêu cầu (trong đó có các trường nằm tron TOP 100 của nước Mỹ).

2. Kinh phí tối thiểu của một học sinh học tại Mỹ trong 1 năm bao gồm: học phí khoảng 12.000 – 25.000 USD và sinh hoạt phí vào khoảng từ 10.000 – 12.000 USD.

Bạn có thể liên hệ văn phòng StudyLink để được tư vấn thêm. Ngoài ra, StudyLink cũng sẽ cung cấp cho bạn một quyển hướng dẫn tổng quát của các trường Đại học và cao đằng tại Mỹ để tham khảo và tiến hành chọn trường.

* Em rất thích làm trong ngành nhà hàng khách sạn. Em đã đăng ký vào một trường cao đẳng trong kỳ thi vừa qua, nhưng gia đình đang cân nhắc cho em du học tại Singapore. Nếu em học ngành nhà hàng khách sạn tại Singapore thì có những lợi thế gì, và chương trình học sẽ kéo dài mấy năm? (H.An)

Bà Tracey Trần – giám đốc tuyển sinh Học viện Informatics, Singapore – Ảnh: CTV

Bà Tracey Trần: Chương trình du lịch khách sạn (DLKS) là một ngành có nhiều đặc tính khác so với các ngành khác. Nó mang tính chất toàn cầu và ảnh hưởng đến nhiều mặt trong cuộc sống của chúng ta. Với nền kinh tế ngày càng phát triển, cơ hội việc làm trong lĩnh vực giải trí và DLKS ngày càng tăng.

Học chương trình DLKS tại Singapore và đặc biệt là tại Học Viện Informatics, bạn sẽ được tiếp xúc với các khóa đào tạo kỹ năng cao cấp trong quản lý nhà hàng, khách sạn và tổ chức du lịch. Chương trình này tập trung cung cấp cho bạn một tầm nhìn toàn diện về các khía cạnh quản lý nghiệp vụ của ngành công nghiệp này, cũng như các kỹ năng cần thiết để giải quyết những vấn đề có thể xảy ra.

Sau khi hoàn thành xuất sắc các học phần lý thuyết, bạn sẽ chuyển sang khóa thực tập – khóa học này sẽ đưa những kiến thức đã học vào thực tiễn. Bạn sẽ có cơ hội thực tập trong thời gian 6 tháng với mức lương từ 600 – 800 đôla Singapore/tháng.

Chương trình học này cũng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cho mục đích cung cấp các nghiên cứu chuyên sâu và mức độ chuyên môn cao trong ngành công nghiệp nhà hàng, khách sạn và du lịch. Chương trình mang tính chuyên nghiệp cao, nhằm mục đích đào tạo và chuẩn bị cho bạn một sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến thức học thuật và kinh nghiệm thực tiễn.

* Con tôi hiện đang học trường SIBME VN và cuối năm nay sẽ ra trường với bằng BS. Con tôi nên đi làm vài năm để sau đó học tiếp Master, Doctor hay tiếp tục học luôn. (Cháu thuộc loại học sinh giỏi ngành Quản trị kinh doanh của trường). Thành thật cám ơn(Nguyễn trọng Trương, 56 tuổi, domtruong@…)

Bà Tracey Trần: Với trình độ và năng lực hiện tại của con bạn thì việc chọn việc tiếp tục học lên thạc sỹ là phương án tốt nhất để có thể phát huy ngay kiến thức vừa học xong ở bậc cử nhân. Tốt nghiệp từ SIBME, là chi nhánh của Informatics tại Việt Nam, nên con bạn hoàn toàn có thể chuyến tiếp qua trụ sở chính tại Singapore để có thể học tiếp lên thạc sỹ. Thời gian học học thạc sỹ tại Singapore là 16 tháng và do cùng chung một hệ thống, con bạn có thể được hưởng ưu đãi như được giảm học phí trị giá khoảng 3.000SGD (tương đương 50 triệu đồng) nếu đăng ký nhập học vào tháng 10 năm nay.

* Nhiều diễn đàn, nhiều câu lạc bộ khuyên các bạn học sinh, sinh viên có thể tự tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ, không cần sự tham gia của các công ty tư vấn du học. Xin phân tích giúp, có nên tự làm hồ sơ du học Mỹ. Có nhất thiết phải thi TOEFL mới có thể du học Mỹ? (Hoàng Anh)

Ông Drew Taylor: ELS khuyến khích các bạn học sinh, sinh viên liên hệ sự giúp đỡ của các Công ty tư vấn du học vì hệ thống giáo dục tại Mỹ có hơn 4,000 trường Đại học và Cao đẳng. Bạn có quá nhiều sự lựa chọn nhưng lựa chọn thế nào là chính xác nhất thì rất cần sự tư vấn chuyên nghiệp và phân tích cặn kẽ từ các tư vấn viên.

* Em là SV khoa ngoại ngữ ngành sư phạm tiếng Anh Trường ĐH Sài Gòn. Em muốn du học sau khi tốt nghiệp. Hiện có trường ĐH nào ở Úc (hay nước khác) có đào tạo lên thạc sĩ về chuyên ngành này không? (ursa.major_0011@…)- Bà Nguyễn Hồng Hà: Hiện hầu hết các trường tại các tiểu bang của Úc đều có giảng dạy ngành sư phạm tiếng Anh ở cấp độ thạc sĩ, quan trọng là điều kiện đầu vào của từng trường. Bạn nên cố gắng học để tốt nghiệp loại khá trở lên (tương đương 6.7-7 trở lên) và đạt được IELTS từ 6.5 không kĩ năng nào dưới 6 thì khả năng bạn được nhận vào trường là rất cao.Bạn có thể tham khảo hai trường ĐH sau: http://deakin.edu.au/study-at-deakin/find-a-course/education-and-teaching, http://www.vu.edu.au/courses/master-of-tesol-amtl

* Em vừa thi vào trung cấp điều dưỡng nhưng kết quả không cao. Em được biết ngành điều dưỡng là ngành có nhu cầu cao tại Úc. Xin hỏi du học ngành này có khó không và yêu cầu cụ thể như thế nào? (anh.ngan@…)

Bà Diana Stevens: Đúng là ngành Điều dưỡng đang rất cần nhân lực tại Úc, và bạn có thể tìm hiểu và đăng kí học ngành này tại nhiều trường ĐH nổi tiếng tại Úc, trong đó có ĐH Australia Catholic – ACU (www.acu.edu.au).

Yều cầu đầu vào của ngành này khá cao: IETLS 7.0 và điểm trung bình của lớp hai năm lớp 11 và 12 từ 8.5 trở lên; hoặc hoàn tất một năm Cao đẳng chương trình dự bị đại học tại Australia Catholic University. Điều quan trọng nhất là bạn phải thực sự yêu thích ngành này, vì nếu không thích, bạn sẽ thấy ngành này học rất vất vả và cực nhọc.

Trường có nhiều khóa học để bạn chọn lựa. Để tìm hiểu thêm thông tin du học và thủ tục làm hồ sơ, bạn vui lòng liên hệ StudyLink Internatinal để được tư vấn miễn phí.

* Gia đình tôi có thân nhân tại bang Queensland, tôi muốn tìm hiểu thông tin về các trường Đại học tại đây, nhờ chương trình giới thiệu một chương trình học chi phí rẻ. Tôi cũng nghe nói hiện nay việc làm thủ tục đi du học Úc khá dễ, không biết thông tin này có chính xác không? (Hoàng Đình Tuấn)

– Ông Quang Nguyễn: Nếu người thân của bạn ở tại thành phố Brisbane bang Queensland, bạn có thể lựa chọn một số trường đại học tại đây như: ĐH kỹ thuật bang Queensland, ĐH bang Queensland,ĐH Griffith và ĐH James Cook tại Brisbane. Trong đó ĐH James Cook có học phí khá phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn.

Thông tin về thủ tục du học Úc mà bạn đã biết là đúng nhưng chưa đủ, bạn có thể gặp liên hệ với các công ty tư vấn du học uy tín để hỗ trợ bạn thêm về thông tin này.

* Em đã học trung cấp ngành dược, cuối năm nay ra trường. Em muốn hỏi khi đi du học bên Úc, em có cơ hội vừa học vừa làm được không? Trường nào bên Úc dạy về chuyên ngành của em và học phí bao nhiêu? (hằng, 21 tuổi, dainguyennhietdoi03@…)

Ông Quang Nguyễn: Khi bạn học hết chương trình trung cấp thì có một số trường đại học Úc chấp nhận cho bạn được vào chương trình cao đẳng hoặc đại học tại Úc.

Nếu bạn muốn tiếp tục theo học ngành dược, yêu cầu cơ bản của đại học James Cook là điểm học trung cấp của bạn đạt từ khá trở lên và trình độ tiếng Anh đạt 7.0 IELTS, hoặc bạn có thể đăng kí học tiếng Anh tại trường. Bạn sẽ học tại cơ sở Townsville.

Sinh viên học tập tại Úc được phép làm việc bán thời gian hợp pháp tối đa 40 giờ/tuần trong 2 tuần. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về khóa học và học phí, bạn có thể liên lạc đại diện tuyển sinh của trường là Studylink International.

* Con tôi đăng ký thi vào ĐH Tự nhiên ngành CNTT, nhưng tôi có ý muốn cho cháu đi du học. Nhờ các chuyên gia tư vấn giúp chương trình CNTT tại Anh có chi phí khoảng bao nhiêu/năm, nếu con tôi không thi đậu ĐH thì có thể đi du học không? (Quách Hải Toàn)

Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Anh quốc là một quốc gia đào tạo rất tốt về ngành CNTT. Hiện điều kiện xét tuyển tại Anh không dựa vào kết quả thi đại học mà dựa trên kết quả học tập của 3 năm PTTH. Nếu con của bạn có kết quả học tập PTTH  từ 7.0 trở lên, cháu có thể tham dự các khóa dự bị đại học (sau khi hoàn tất khóa này thì con của anh chị sẽ chuyển vào năm thứ nhất của chương trình cử nhân 3 năm) và IELTS từ 4.5 trở lên.

Chi phí học bình quân tai Anh một năm vào khoảng 20.000 bảng Anh (học phí khoảng 12.000 bảng và chi phí sinh hoạt 8.000 bảng), tương đương 700.000.000 VND.

* Em vừa tốt nghiệp ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu ngành quản trị kinh doanh, xếp loại trung bình khá. Giờ em muốn du học Úc để học Anh văn, nếu được em sẽ đi làm thêm. Em cần những điều kiện gì, liên lạc với ai và làm thế nào để được đi du học? (dinh.thi.thanh.hieu@…)

– Bà Nguyễn Hoa: Đối với các khóa học tiếng Anh tại Úc, đầu vào không khó và khai giảng liên tục nhiều lần trong năm nên bạn hoàn toàn có khả năng chọn được thời gian đăng kí học phù hợp với mình. Trong thời gian học, bạn được phép đi làm theo quy định mới của visa du học Úc (du học sinh có thể làm việc 40 giờ trong hai tuần trong suốt thời gian học, và làm toàn thời gian trong thời gian nghỉ).

Bạn có thể liên StudyLink Internatinal (www.studylink.org) để được tư vấn và hoàn tất thủ tục visa du học Úc hoàn toàn miễn phí.

* Dì em muốn chứng minh tài chính cho em đi du học tại Saskatchewan, Canada. Hiện dì có căn nhà cho thuê tại Q.5 với giá 45 triệu/tháng, tài khoản ngân hàng 500 triệu. Hộ khẩu dì có thêm 3 người: bà ngoại 78 tuổi, dì kế 45 tuổi, con của dì kế 23 tuổi. Vậy dì có thể chứng minh tài chính cho em đi du học không? Hiện tại em đã học hết lớp 11, Anh văn chưa có bằng quốc tế, chỉ học ở trường phổ thông. (Cẩm Loan)

Bà Nguyễn Hồng Hà: Bạn cần chứng minh mối quan hệ dì-cháu với bạn, bằng cách nộp kèm khai sinh của mẹ bạn và dì bạn vào hồ sơ. Bên cạnh đó, người dì kế và con của dì kế có đi làm và có thu nhập riêng không, hay dì bạn phải trả phần sinh hoạt phí cho hai người này nữa? Tất cả các vấn đề này đều được cân nhắc khi xét hồ sơ visa du học, nên bạn cần hỏi lại gia đình và tìm ra các giấy tờ cần thiết, càng đầy đủ và càng chi tiết càng tốt.

Về mặt tài chính, để xét đi du học Canada, trung bình thu nhập của gia đình người chứng minh tài chính (sau khi đã trừ toàn bộ chi phí sinh hoạt của gia đình) phải dư khoảng từ 55-60 triệu trở lên trong một tháng. Đối với hồ sơ của bạn, phần thu nhập chưa trừ chi phí sinh hoạt gia đình như vậy rất sát, do một năm trung bình học phí và sinh hoạt phí tại Sakatchewan khoảng 22.000 đôla Canada/năm. Vì vậy bạn cần trao đổi cụ thể hơn với dì để xem dì còn nguồn tài chính nào kèm thêm nữa không.

Do bạn đã học xong lớp 11, sẽ có hai trường hợp như sau:

– Học xong 11 sẽ học dự bị ĐH và học tại trường FIC, sau đó liên kết vào năm 2 của  trường đai học SFU (một trong những đại học lớn tại Canada).

– Học xong 12, bạn sẽ đăng ký học chương trình ĐH Sakatchewan hoặc trường ĐH Regina cũng trong khu vực này.

Hiện các trường ĐH tại Canada không yêu cầu bạn phải có bằng cấp tiếng Anh vào thời điểm nộp hồ sơ đăng ký học mà cho phép bạn đăng ký bổ sung học thêm chương trình tiếng Anh tại trường nếu chưa đủ đầu vào về tiếng Anh.

* Có trường nào ở Anh giảng dạy ngành vật lý bằng tiếng Anh ở bậc ĐH không? Em đã vào ĐH với lĩnh vực khác vật lý, vậy họ có chấp nhận cho em học khi em đã 23 tuổi? Nếu được thì cách thức xin học như thế nào? (Minh Đăng)

Bà Nguyễn Hoa: Bạn đã chọn đi du học Anh nên chắc chắn chương trình học của bạn tại Anh đều sẽ là tiếng Anh. Tuổi tác không phải là vấn đề, mà quan trọng là bạn đã đạt được bằng cấp nào và chương trình tiếp theo có phù hợp để xin visa đi du học Anh quốc không. Đồng thời bạn cũng cần có bằng chứng cung cấp với trường về giai đoạn từ sau khi tốt nghiệp trung học cho đến nay bạn đã học tại trường nào, bằng cấp gì và bảng điểm như thế nào. Dựa theo bằng cấp của bạn, các chuyên viên tư vấn sẽ cung cấp thông tin về trường và các yêu cầu đầu vào của các chương trình tương ứng với học lực và bằng cấp của bạn.

Hầu như các trường ĐH lớn tại Anh đều có chương trình đào tạo về ngành vật lý, bạn có thể tham khảo các trường sau:

1/ The University of Manchester;
2/ Newcastle University;
3/ University of East Anglia;
4/ Queen’s University Belfast;
5/ Manchester Metropolitan University.

Về cách thức xin học, bạn hãy chuẩn bị tất cả các hồ sơ liên quan đến quá trình học tập của bản thân (càng chi tiết càng tốt) và liên hệ sớm với hệ với StudyLink để được tư vấn và làm hồ sơ du học Anh hoàn toàn miễn phí.

* Em tốt nghiệp ĐH ngành môi trường loại khá năm 2011, thi Ielts được 5.0. Hiện em muốn xin học bổng theo chương trình dành cho người có kinh nghiệm nghiên cứu hoặc theo chương trình của nhà nước nhưng chưa tìm hiểu được nhiều thông tin. Xin hỏi em đã đủ điều kiện để apply học bổng của một số quốc gia nào? (ha.namsach.haiduong@…)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Để xin học bổng ở một số quốc gia, điều đầu tiên là bạn phải có điểm trung bình các môn ít nhất là 8.0 trở lên (một số quốc gia có thể lên đến 8.5 – 9.0). Thứ hai là bạn phải đáp ứng đủ hoặc cao hơn điều kiện ngoại ngữ mà họ yêu cầu.

Theo như trường hợp của bạn cần đạt IELTS ít nhất 6.5 trở lên. Tiếp theo, bạn cần có một bài viết về nguyện vọng học và cho trường biết bạn có những điểm tốt gì mà trường nên trao học bổng cho bạn. Và có thể bạn sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn để họ đánh giá khả năng thực tế của bạn trước khi quyết định việc tặng học bổng.

* Tôi muốn tìm hiểu về các chương trình du học tại Singapore vì con tôi không muốn học tại Việt Nam, nhưng gia đình lại không muốn gửi cháu đi quá xa, không tiện cho việc thăm nom. Xin hỏi, chương trình CNTT nào có chi phí hợp lý, chất lượng tốt? Có đòi hỏi điểm thi tuyển hay yêu cầu gì đặc biệt? (Nguyễn Hoài Nam)

Bà Tracey Trần: Đối với chương trình CNTT tại Singapore, bạn có thể tham khảo Học Viện Informatics. Đây là một trong những học viện đứng đầu trong việc đào tạo chuyên ngành CNTT tại Singapore.Trường có nhiều chuyên ngành giảng dạy liên quan đến CNTT như: Tin học truyền thông, quản trị máy tính mạng, cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin, kỹ sư phần mềm, thiết kế games và hoạt hình.

Tổng thời gian hoàn tất chương trình đại học là 2,5 năm nếu bạn đã tốt nghiệp cấp 3. Trường sẽ không yêu cầu bạn phải thi tuyển nhưng điểm trung bình cấp 3 của bạn cần phải đạt 6.0 trở lên.

* Em muốn hỏi về ngành công nghệ sinh học, hoặc hóa sinh tại Anh có yêu cầu thi tuyển và cần thi tuyển những môn gì, yêu cầu tiếng Anh có khó không? Em có đăng ký dự thi tại ĐH KHTN vừa qua, nhưng vẫn muốn tìm hiểu các chương trình du học. Nếu em đã vào học tại ĐH KHTN, một thời gian sau em có thể chuyển tiếp sang học tại Anh không? (Trần Thị Minh Thùy)

Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Để học ngành này, sinh viên Việt Nam cần bắt đầu từ khóa DBĐH ngành khoa học, với điều kiện nhập học là hoàn tất lớp 12 với ĐTB từ 7.0 trở lên và IELTS từ 4.5 trở lên. Sau khi hoàn tất khóa DBĐH, bạn sẽ vào năm nhất chương trình cử nhân 3 năm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin ở các trường sau: Bellerbys college, Huddersfield, Liverpool John Moores, Surrey, Wales.

* Con tôi năm nay 15 tuổi, gia đình tôi và con tôi rất muốn sang Mỹ học tập và đã xin visa vào tháng 7-2012 nhưng chưa được cấp visa. Cháu là học sinh giỏi từ lớp 1-8. Xin hỏi điều kiện thu nhập của gia đình tôi đạt được bao nhiêu mới đạt được yêu cầu của chứng minh tài chính? (Nguyễn Văn Thanh, 43 tuổi, htxvtotophuvang@…)

– Ông Drew Taylor: Chào bạn. Bạn chưa cung cấp cho chúng tôi nguyên nhân tại sao con bạn bị từ chối visa cũng như các câu hỏi phỏng vấn đã được hỏi. Vì vậy, bạn nên liên hệ các tư vấn viên của StudyLinkqua số điện thoại 08.39256731 để được tư vấn thêm. Chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích các yếu tố liên quan đến hồ sơ để đưa ra cho bạn câu trả lời hợp lý nhất.

* Em muốn học ngành quản trị kinh doanh tại Singapore, nên học tại trường nào tốt nhất? Em cần có những điều kiện gì, tốn bao nhiêu kinh phí, thời gian học ĐH là bao lâu? Sau khi tốt nghiệp ĐH có thể ở lại làm MBA được không? (Đỗ Ngọc Vinh, 18 tuổi, dongocvinh_qng@…)

Bà Tracey Trần: Ngành quản trị kinh doanh hiện nay đang là ngành “hot”. Tại Singapore, bạn có thể lựa chọn học ngành này để lấy bằng của Đại học Portsmouth (Anh quốc) liên kết với trường Informatics Singapore.

Đại học Portsmouth xếp hạng 34 trên 130 trường ĐH tại Anh quốc để chứng tỏ sự danh tiếng cũng như chất lượng khóa học mang tầm cỡ thế giới. Khóa học này được thiết kế nhằm cung cấp cho bạn những kiến thức tích hợp trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý – sẽ đáp ứng nhu cầu tổ chức hiện nay. Bạn sẽ có khả năng am hiểu các tổ chức và giải thích nhiều mối quan hệ khác nhau trong một môi trường quốc tế năng động. Ngoài ra, bạn cũng sẽ học cách quan sát sự thay đổi và không thay đổi của doanh nghiệp trong kinh doanh cũng như xã hội, cũng như cách xử lý tích cực của họ đối với các vấn đề.

Tổng thời gian để hoàn tất cử nhân là 2,5 năm với điều kiện có IELTS 5.5. Đây là con đường học thuật ngắn và hiệu quả nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

* Em là SV năm 3, trường ĐH Nông lâm Huế. Em muốn du học cao học ngành quản lý đất đai ở Úc. Xin hỏi điều kiện như thế nào và chị ruột của em có thể bảo lãnh tài chính cho em được không? (Lê Thị Diệu Cầm)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Để học cao học ngành quản lý đất đai, bạn phải có bằng tốt nghiệp ĐH liên quan đến ngành nghề bạn muốn học. Bạn có thể tìm hiểu ngành học này tại trường University of Western Sydney, Úc. Trường có ngành bất động sản và quản lý bất động sản rất nổi tiếng, tại Sydney cũng như tại Úc.

Sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có khả năng tìm việc làm dài hạn tại Úc từ 2-4 năm theo quy định mới về visa du học của Úc. Thời gian học cho khóa thạc sĩ là trung bình 1 -1,5 năm.

Bạn có thể nhờ chị ruột bảo lãnh tài chính cho chi phí du học, hơn nữa hiện nay chính phủ Úc đã có quy định mới về việc miễn yêu cầu chứng minh tài chính cho một số diện visa ưu tiên, nên du học sinh Việt Nam có nhiều thuận lợi trong thời gian này.

* Em năm nay 18 tuổi, vừa thi ĐH xong. Em muốn làm hồ sơ đi du học Mỹ vào các trường ĐH cộng đồng vì mức học phí tương đối thấp. Gia đình em cũng đang làm hồ sơ xuất cảnh nhưng thời gian chờ đợi khá lâu. Xin hỏi việc xin visa du học của em có gặp khó khăn gì không nếu em đang làm giấy xuất cảnh? Việc xin học bổng vào trường ĐH cộng đồng như thế nào? Em cần có chứng chỉ tiếng Anh nào? (Uyen Phuong)

Bà Nguyễn Hồng Hà: Tại Mỹ, trường ĐH có hai loại: ĐH công lập của các bang và ĐH tư; còn CĐ thì có CĐ cộng đồng là những trường có mức học phí hợp lý (khoảng 7.000 – 9.000 USD cho 1 năm học), sau đó sẽ chuyển tiếp lên học chương trình cử nhân tại các ĐH.

Về việc nhà bạn có hồ sơ định cư, nếu bây giờ bạn nộp hồ sơ du học, khả năng bị từ chối visa cao hơn các trường hợp khác nhưng không phải không có khả năng đậu visa. Bạn có thể chuẩn bị tất cả các hồ sơ liên quan đến quá trình học tập của bản thân, giấy tờ tài chính và giấy tờ làm hồ sơ định cư trước đây của gia đình, càng chi tiết càng tốt và liên hệ với StudyLink International, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn (trước đây chúng tôi đã làm thành công khá nhiều trường hợp đã có hồ sơ định cư trước đó).

* Kết quả thi ĐH của em không tốt lắm, gia đình đang định cho em đi du học nhưng lại lo chi phí cao. Xin hỏi có chương trình nào chất lượng tốt, chi phí tiết kiệm ở các nước không? (thongoc14@…)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo cử nhân cấp bằng của các ĐH danh tiếng của Anh, Mỹ, Úc tại Singapore. Chương trình này có chi phí rất phù hợp với du học sinh Việt Nam. Ngoài ra du học Mỹ theo chương trình cao đẳng cộng đồng cũng là một lựa chọn tiết kiệm.

Chúng tôi giới thiệu bạn chương trình của Học viện Informatics Singapore, ĐH James Cook cơ sở Brisbane, chương trình cao đẳng cộng đồng liên thông lên ĐH của tập đoàn giáo dục ELS và chương trình cao đẳng liên thông lên ĐH Simon Fraser của Học viện International College (FIC) Canada.

* Em hiện đang học năm cuối tại trường Mỹ thuật đa phương tiện Arena Multimedia ngành đồ họa. Xin hỏi sau khi em ra trường có thể liên thông qua Canada được hay không? (Đỗ Vũ Phương Thảo, 20 tuổi, thaodo0492@…)

Bà Treshia Gunardi – giám đốc tuyển sinh Học viện Fraser International College (FIC), Canada – Ảnh: CTV

Treshisa Gunardi: Thông thường học sinh học chương trình liên kết, có nghĩa học chương trình 2 + 2 (2 năm ở Việt Nam, 2 năm học tại trường đã liên kết tại các nước mà trường tại Việt Nam có ký liên kết chuyển tiếp sau 2 năm đầu) mới được chuyển tiếp các tín chỉ đã học tại Việt Nam nhưng cũng phải cung cấp IELTS hoặc TOEFL tương ứng với trường yêu cầu. Còn các trường không có liên kết dạng này thì sẽ bắt đầu học lại từ đầu.

Các trường đại học lớn tại Canada có yêu cầu cao vì nằm trong top các trường đại học tốt nhất thế giới. Nhưng bạn vẫn có thể vào học trong những trường nổi tiếng trên thông qua chương trình đào tạo về kinh doanh của trường FIC. Đầu vào như sau:

Điều kiện tiếng Anh: IELTS 5.5 (Môn Viết và Đọc không dưới 5.5) (Lưu ý: các trường khác hầu như yêu cầu đầu vào IELTS 6.0). Nếu chưa thi IELTS, có thể đăng ký làm bài kiểm tra tại công ty Studylink để xác định trình độ tiếng Anh, nếu chưa đủ tiếng Anh bạn có thể đăng ký học bổ sung tại trung tâm của trường để đạt yêu cầu đầu vào của ngành mình chọn.

Điều kiện học lực: Điểm trung bình cuối năm lớp 12 khoảng 7.0

Chương trình bạn học sẽ tương đương với chương trình năm I của đại học SFU (trường nằm trong top 10 các đại học tốt nhất Canada) tại Vancouver và sau đó chuyển tiếp vào năm 2 của đại học SFU.

Vui lòng liên hệ với công ty Studylink thông qua website của công ty để tìm hiểu thêm các chi tiết về trường cũng như thủ tục du học Canada: http://www.stuydylink.org.

* Em rất yêu thích đất nước sương mù và có nguyện vọng được du học tại đây, nhưng nghe nói tiêu chuẩn vào thẳng các trường đại học tại Anh rất cao, sợ mình không đáp ứng nổi, và còn điểm tiếng Anh nữa. Yêu cầu đầu vào cho chương trình Cử nhân ngành kinh tế như thế nào? Cảm ơn (jenny34@…)

– Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Điều kiện xét tuyển vào các chương trình học tại Anh Quốc không khó như em nghĩ, chúng tôi chỉ xem xét kết quả học tập của 3 năm PTTH. Nếu em có kết quả học tập PTTH  từ 7.0 trở lên, có thể tham dự các khóa dự bị đại học (DBĐH) hoặc Diploma (tương đương năm nhất chương trình cử nhân tại các trường đại học).

Có nhiều trường dạy ngành kinh doanh kinh tế. Ví dụ như: Bellerby college hoặc tại các trường đại học sau: Sussex, Surrey, Lancaster, Leicester, Kingston, Stirling, Wales, Lincoln, Royal Halloway, Herriot Watt, Huddersfiled, Liverpool John Moores, Keele… Các khóa học tại đây yêu cầu IELTS 4.5 hoặc 5.0 trở lên.

* Em quan tâm đến ngành tài chính ngân hàng, đang chờ điểm đại học nhưng vẫn có nguyện vọng đi du học tại Anh ngành này. Em có cần điểm đại học để du học tại Anh không? (katheryne@…)

Ông Hứa Vĩnh Dzuy – phó giám đốc vùng Tập đoàn Giáo dục quốc tế StudyGroup – đại diện hệ thống Trường ISC và Bellerbys Anh tại Việt Nam – trả lời trực tuyến bạn đọc từ tòa soạn Tuổi Trẻ – Ảnh: Minh Đức

Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Ngành tài chính ngân hàng khá phổ biến, tất cả các trường đại học tại Anh đều có dạy chương trình này. Bạn không cần có điểm thi đại học mới được du học Anh.

Để học tại Anh, bạn có thể bắt đầu bằng chương trình DBĐH hoặc Diploma (tương đương với năm nhất chương trình cử nhân 3 năm) tùy theo yêu cầu của từng trường. Điều kiện để học các chương trình trên là hoàn tất với lớp 12 với ĐTB 7.0 trở lên và IELTS từ 5.0 trở lên.

* Gia đình tôi có nguyện vọng cho con học ngành y, nhưng y khoa có vẻ nặng và khó quá so với sức cháu. Xin hỏi nếu đi du học thì có những ngành nào liên quan đến y tế mà chương trình không quá nặng? (hong.nguyen12@…)

Bà Diana Stevens: Chào bạn. Trường ĐH Australia Catholic là một trong rất nhiều trường ĐH công lập tại Úc rất nổi tiếng về ngành Y tế. Nếu con bạn thấy học y khoa có vẻ quá sức, bạn có thể cân nhắc cho cháu học các ngành liên quan như: Dược, Điều dưỡng hay Vật lý trị liệu.

Hiện Đại học Australia Catholic (www.acu.edu.au) đang cấp học bổng lên tới 50% học phí cho kỳ nhập học 2013. Để biết thêm chi tiết, bạn vui lòng liên hệ đến hệ thống văn phòng StudyLink International để được tư vấn và thủ tục làm hồ sơ du học miễn phí.

* Con tôi đã đậu một trường đại học vừa qua, nhưng gia đình định cho cháu đi du học. Tôi quan tâm đến Canada nhưng lại ngại nơi đây có khí hậu lạnh, khắc nghiệt, và nghe nói tiêu chuẩn tuyển sinh cũng cao. Xin hỏi nếu cháu học ngành kế toán thì yêu cầu là gì và học phí bao nhiêu? Nếu tính cả chi phí ăn ở .khoảng bao nhiêu một năm? (Quốc Thái)

Treshisa Gunardi: Các trường đại học lớn tại Canada đều là những trường có yêu cầu cao vì đều nằm trong top các trường đại học tốt nhất trên thế giới. Nhưng con của bạn vẫn có thể vào học trong những này thông qua chương trình đào tạo về kế toán của trường FIC. Yêu cầu đầu vào như sau:

Điều kiện tiếng Anh: Ielts 5.5 (môn Viết và Đọc không dưới 5.5) (lưu ý: các trường khác hầu như yêu cầu đầu vào Ielts 6.0).

Điều kiện học lực: Điểm trung bình cuối năm lớp 12 khoảng 7.0

Chương trình học tại FIC sẽ tương đương với chương trình năm I của trường đại học SFU (trường nằm trong top 10 của các trường đại học tốt nhất tại Canada) tại Vancouver.

Học phí khoảng 17.000 đôla Canada/năm, sinh hoạt phí khoảng 10.000 đôla Canada/năm.

Do gần cực Bắc nên khí hậu tại Canada lạnh, nhưng vào mùa đông, tại các khu vực công cộng và nhà ở cũng như trường học đều có gắn lò sưởi, học sinh Việt Nam khi đi học tại Canada đều hài lòng.

Trong 13 tỉnh của Canada, tỉnh Birtish Columbia có thành phố Vancouver là nơi có khí hậu mát mẻ như thành phố Đà Lạt của Việt Nam, nhiệt độ cao nhất khoảng 30 độ C và thấp nhất khoảng -10 độ C, bạn có thể chọn khu vực này cho con bạn đến học (trường FIC cũng như SFU đều được đặt tại khu vực này).

* Du học online là gì? Có áp dụng với người đang đi làm không? Chi phí thế nào, thời gian và địa điểm học ra sao? (Oanh võ, 22 tuổi, vngocoanh09@…)

Bà Tracey Trần: Học online là phương pháp học ảo thông qua máy tính kết nối với hệ thống máy chủ ở nơi khác có dự trữ sẵn giáo trình học và phần mềm cần thiết để bạn có thể trao đổi trực tiếp với giảng viên từ xa. Bạn có thể đưa ra các câu hỏi, trao đổi kiến thức với giảng viên trong hệ thống phần mềm có sẵn.

Học phí và chương trình học sẽ khác nhau tùy theo trường, nếu bạn đăng kí học chương trinh online ngành cao đẳng kinh doanh tại Informatics thì thời gian học là 8 tháng với mức học phí 4.000 đô Singapore cho 1 khóa học. Bạn có thể tham khảo thêm về chương trình học online khác của trường Informatics – Singapore theo trang web: http://www.informaticsglobalcampus.com/index.aspx

* Em tốt nghiệp ĐH chuyên ngành CNTT, muốn du học Singapore theo hệ vừa học vừa làm. Mong anh chị cho em biết thông tin về ngành nghề, trường đào tạo có hệ vừa học vừa làm, các thủ tục, chi phí cho từng khóa học. (B.Đ.)

– Bà Nguyễn Hoa: Singapore là một đất nước phát triển và thu hút rất đông du học sinh quốc tế hằng năm. Mức học phí và chi phí sinh hoạt tại Singapore cũng rất hợp lý. Tuy nhiên chính phủ Singapore hiện nay không cho phép du học sinh quốc tế theo học các chương trình du học tại hệ thống trường tư thục làm việc trong thời gian học nhằm để các du học sinh tập trung cho việc học để đạt được kết quả tốt nhất.

Các khóa học thạc sĩ bên Singapore thường kéo dài từ 1 – 1,5 năm. Sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có cơ hội xin ở lại để làm việc dài hạn.

Về ngành công nghệ thông tin, bạn em có thể tham khảo khóa học master tại Học viện Informatics. Học viện này có chương trình đào tạo rất tốt về ngành CNTT với chi phí hợp lý, phù hợp với du học sinh Việt Nam.

* Em là SV năm 3 khoa ngôn ngữ Anh, ngành biên phiên dịch, trường ĐH Huflit. Em muốn sau khi tốt nghiệp sẽ đăng kí học chương trình thạc sĩ ngôn ngữ học ở Úc. Nhờ chương trình tư vấn cho em những trường ĐH có chương trình học trên, về học bổng toàn phần hoặc bán phần, điều kiện (thủ tục, giấy tờ, bằng cấp cần có…) để được đi du học Úc, và các chi phí ăn ở, sinh hoạt. (H.M.)

– Bà nguyễn Hồng Hà: Với ngành mà bạn đang theo học, bạn có rất nhiều cơ hội chọn trường tại Úc. Bạn có thể tìm hiều khóa học này tại trường University of South Australia, bang Nam Úc.

Hiện nay, có rất ít học bổng toàn phần dành cho du học sinh, nhất là ngành ngôn ngữ học. Tuy nhiên bạn có thể liên hệ trung tâm StudyLink International, nộp các giấy tờ như bảng điểm, chứng chỉ Anh ngữ quốc tế IELTS hoặc TOEFL (đây là yêu cầu bắt buộc thường thấy cho các học bổng), giấy khen và thành tích nổi bật của bạn trong năm học cũng như các hoạt động ngoại khóa của bạn, các chuyên viên tư vấn của trung tâm sẽ dựa trên các kết quả mà bạn đạt được để tư vấn các chương trình học bổng mà bạn có thể ghi danh.

* Tôi mới tốt nghiệp ĐH Y dược TP.HCM ngành dược sĩ và đang tìm hiểu về hệ thống chuyển đổi bằng cấp ở Úc. Tôi muốn học master ngành international health ở Úc thì bằng ĐH của tôi có được chấp nhận không, có giá trị tương đương để được học tiếp bậc master không? Nhờ chương trình giới thiệu giúp một số trường ĐH có đào tạo chuyên ngành này. (ndhx183@…)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Để đáp ứng được yêu cầu đầu vào của chương trình master ngành international health, ngoài yêu cầu về học thuật là tốt nghiệp chương trình cử nhân với chuyên ngành liên quan với ngành khoa học sức khỏe, bạn cầnchứng minh được kinh nghiệm làm việc của mình trong lĩnh vực trên.

Ngoài ra, bạn cần có trình độ Anh Ngữ tương đương IELTS 6.5 trở lên tùy theo trường mà bạn chọn. Tuy nhiên, bạn có thể chọn theo học chương trình Anh ngữ tại Úc trước khi bắt đầu khóa học chính thức. Để xác định thời gian theo học tiếng Anh, bạn cần làm một bài kiểm tra (bạn có thể làm kiểm tra miễn phí tại StudyLink International).

Bạn có thể tham khảo trường Đại Học Monash (nằm trong nhóm 8 trường ĐH hàng đầu của Úc) qua trang web http://www.monash.edu.au/study/coursefinder/course/3874/ hoặc trường ĐH Curtin qua trang web http://handbook.curtin.edu.au/courses/18/186804.html

* Vừa trùng tuyển đại học tài chính marketing nhưng em muốn sang Mỹ học cao đẳng cộng đồng, như vậy liệu có tốt không? Nếu du học mà không cần dịch vụ thì gặp nhiều khó khăn? Em vừa học xong THPT nên chưa có bằng Anh văn nào cả, như vậy có ảnh hưởng đến cuộc phỏng vấn xin visa không? (Lê Thị Diễm Trinh, 18 tuổi, diemtrinh_176@…)

– Ông Drew Taylor: Bạn sẽ không gặp khó khăn khi muốn theo học chương trình Cao đẳng cộng đồng (vì bạn vừa hoàn tất chương trình Trung học tại Việt Nam). Tuy nhiên, nên xác định mục tiêu của chương trình chuyển tiếp lên đại học mà bạn dự định sau khi kết thúc Cao đẳng.

ELS khuyến khích học sinh, sinh viên liên hệ sự giúp đỡ của các Công ty tư vấn du học vì hệ thống giáo dục tại Mỹ có hơn 4,000 trường Đại học và Cao đẳng. Bạn có quá nhiều sự lựa chọn nhưng lựa chọn thế nào là chính xác nhất thì rất cần sự tư vấn chuyên nghiệp và phân tích cặn kẽ từ các tư vấn viên.

Nếu chưa có bằng Anh văn, có thể đăng ký theo học tại ELS, với chương trình khai giảng hàng tháng rất linh hoạt cho sinh viên. Cuộc phỏng vấn của bạn cũng sẽ không bị ảnh hưởng vì bạn có thể xin phép được phỏng vấn bằng tiếng Việt.

Bạn có thể liên hệ văn phòng StudyLink tại website: www.studylink.org hoặc thông qua số điện thoại 08.39256731 để được tư vấn thêm.  Xin cảm ơn bạn rất nhiều.

* Em vừa học xong năm thứ nhất cao đẳng. Nếu em muốn du học đại học Úc ngành nội thất thì có thể vào thẳng năm nhất đại học không hay cần chương trình nào khác nữa? (Nguyên Khang)

– Bà Nguyễn Hoa: Chào bạn, hầu hết các trường đại học Úc yêu cầu học sinh Việt Nam hoàn tất ít nhất 1 năm nhất đại học tại VN để được nhận vào đại học năm nhất tại Úc, một số trường nhận học sinh VN hoàn tất lớp 12 từ các trường chuyên với điểm trung bình từ 8.0 trở lên.

Các học sinh không đáp ứng yêu cầu này có thể đăng ký học chương trình cao đẳng một năm của đại học (không phải cao đẳng nghề), sau đó chuyển tiếp lên năm 2 đại học. Đây là chương trình rất phổ biến, có tính ưu việt về mặt thời gian và chi phí, giúp học sinh làm quen với cách giảng dạy và học tập ở bậc đại học. Vì ban vừa học xong năm nhất cao đẳng nên chương trình này sẽ phù hợp với bạn.

Để được tư vấn chi tiết, mời bạn chuẩn bị học bạ cấp 3, bằng tốt nghiệp PTTH, bảng điểm năm 1 cao đẳng và liên hệ với StudyLink International.       

* Con tôi vừa thi xong ĐH. Nay muốn du học Mỹ cần những điều kiện nào? (Nguyễn Hữu Dương, 49 tuổi, bieuduong@…)

– Ông Drew Taylor: Câu hỏi của bạn khá tổng quát nên chúng tôi chưa thể tư vấn cụ thể. Bạn nên liên hệ tư vấn viên của StudyLink qua số điện thoại: 08.39256731 hoặc tại website: http://www.studylink.org  và cung cấp các thông tin cơ bản như tiểu bang bạn chọn, chuyên ngành muốn theo học, tình hình tài chính của gia đình và năng lực học tập của cháu.

* 1/ Điều kiện để xin học bổng đại học toàn phần tại các đại học NUS, NTU,SMU của Singapore? 2/ Điều kiện để xin học bổng đại học ở Canada? (Bao Huy, 17 tuổi, vinhphu53@…)– Bà Nguyễn Hồng Hà: Bạn đang hỏi về chương trình Đại học công lập của Singapore hay còn gọi là chương trình cho vay học phí của chính phủ Singapore. Các trường công lập của Singapore đều có thông báo các kỳ nhận đơn và tổ chức thi rộng rãi trên website chính thức của họ (ví dụ Trường NUS đăng ký từ 15-10 đến 31-12 mỗi năm), bạn có thể xem và chuẩn bị sớm để kịp.Các thí sinh từ Việt Nam có thể bắt đầu đăng ký dự thi từ khi học hết lớp 11 tại Việt Nam, có thể theo dõi để đăng ký sớm, không nhất thiết phải đợi đến hết lớp 12. Các môn thi thì tùy ngành học, thông thường là Anh văn, toán và lý hoặc hóa.Điều kiện xin học bổng: điểm SAT đạt >= 1800, học bạ năm lớp 10, 11 và bảng điểm học kỳ 1 năm lớp 12 tại Việt Nam. Mức cho vay của Chính phủ Singapore cho đến nay là 90% mức học phí tính bằng đồng đôla Singapore, tuy nhiên bạn và cháu cũng phải thường xuyên theo dõi thông tin, chính sách mới cho đến lúc cháu đi thi.Canada không có chương trình học bổng chính phủ, nhưng các học viện cũng thường xuyên có các học bổng từ 10-25% học phí cho học sinh khá. Xin mời bạn theo dõi mục học bổng của website: http://www.studylink.org, các học bổng thường xuyên được cập nhật.

* Cháu gái tôi định đi du học Canada, gia đình muốn chọn một thành phố có khí hậu ôn hòa nhất và có ngành marketing tốt, nhờ chương trình tư vấn giúp. Học lực trung bình của cháu khá, cháu có thể ghi danh vào trường nào tại Canada? (Ánh Hồng)

Bà Treshisa Gunardi: Tại Canada, tỉnh British Columbia (tỉnh có thành phố Vancouver) có khí hậu khá ôn hòa: thời gian nóng nhất là 30 độ C, còn lạnh nhất khoảng -10 độ C.

Các trường đại học lớn tại Canada đều có yêu cầu cao vì đều nằm trong top các trường đại học tốt nhất trên thế giới. Cháu bạn vẫn có thể vào học trường FIC. Đầu vào như sau:

Điều kiện tiếng Anh: IELTS 5.5 (môn Viết và Đọc không dưới 5.5) (lưu ý: các trường khác hầu như yêu cầu đầu vào Ielts 6.0). Nếu chưa thi IELTS, bạn có thể đăng ký làm bài kiểm tra tại công ty StudyLink để xác định trình độ tiếng Anh, nếu chưa đủ tiếng Anh bạn có thể đăng ký học bổ sung tiếng Anh tại trung tâm của trường tại Canada để đạt yêu cầu đầu vào của ngành mình đã chọn.

Điều kiện học lực: Điểm trung bình cuối năm lớp 12 khoảng 7.0

Lưu ý: Trong trường hợp cháu của bạn có điểm trung bình khá, vui lòng mang bảng điểm đến StudyLink để chuyên viên tư gửi bảng điểm đến trường FIC để trường xem xét.

Chương trình cháu bạn học sẽ tương đương với chương trình năm I của trường đại học SFU (trường nằm trong top 10 của các trường đại học tốt nhất tại Canada) tại Vancouver và sau đó chuyển tiếp vào năm 2 của trường đại học SFU.

* Con tôi đang học tú tài quốc tế tại New Zealand. Xin hỏi nếu cháu muốn học Biomedical Sciences tại Anh cần chuẩn bị như thế nào? Trường nào tốt nhất, chi phí phải trả một năm bao nhiêu (tiền học và chi phí ăn ở). Có trường nào cho học bổng toàn phần không? Điều kiện đầu vào điểm số IB là bao nhiêu , có cần thi thêm các chứng chỉ phụ hay không (như BAMT chẳng hạn)? Có ràng buộc về điều kiện sức khỏe?(Nguyễn Thị Phương Trang, 46 tuổi, phuongtrang6868@…)

– Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Theo Ranking của The Times Good University Guide 2012, 10 trường tốt nhất về ngành Biological Science là: Cambridge, Oxford, Sheffield, York, Manchester, Lancaster, Imperial college, Bristol, Leicester. Học phí một năm tại các trường này từ 12.000-14.000GBP, đối với Cambridge va Oxford có thể lên hơn 30.000GBP. Thường các trường hay có học bổng hữu nghị từ 1.000-2.000GBP/năm, học bổng toàn phần thường dành cho sinh viên làm công tác nghiên cứu ở bậc học thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Vì điều kiện nhập học đầu vào cho học sinh đã học chương trình IB khác nhau nhưng trung bình là đạt 24 và có các môn có liên quan như Biology, mời chị tham khảo thêm trên website của các trường đại học.

* Rớt visa du học Úc một lần có nên xin visa lại không? Thời gian của lần sau cách bao lâu so với lần đầu? (Trịnh Đức Huy, 26 tuổi, huytrinh86@…)

– Bà Nguyễn Hoa: Hiện tại chính phủ Úc không có quy định nào về việc thời hạn phải chờ để được nộp lại hồ sơ visa du học Úc. Tuy nhiên, khi bạn đã rớt 1 lần, có nghĩa hồ sơ của bạn có điểm cần giải trình, hoặc khắc phục, bạn cần được sự tư vấn cẩn thận của chuyên viên tư vấn có kinh nghiệm để khắc phục những yếu điểm, vấn đề của lần trước, trước khi nộp lại.

Bạn cần đưa ra được thư từ chối lần trước để các chuyên viên tư vấn trong lần sau có thể hiểu được hết tình trạng của hồ sơ và giúp tìm ra cách khắc phục, hoàn thiện hồ sơ tốt nhất.

Bạn không nên vội dù quy định không hạn chế hoặc cấm nộp lại ngay, nhưng nếu chưa tìm được sự tư vấn đáng tin cậy và hiểu hết lý do lần trước bị từ chối cũng như cách khắc phục, hoàn thiện hồ sơ, thì nộp lại ngay cũng không phải là lựa chọn hay.

Có thể liên hệ hệ thống VP StudyLink International để được tư vấn cặn kẽ và làm hồ sơ hoàn toàn miễn phí, hoặc tham khảo http://www.studylink.org để biết thêm các quy định mới về visa du học Úc.

* Hiện em đã đậu trường đại học công lập ở Việt Nam. Em đang chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ, học trường cao đẳng cộng đồng. Em sẽ học chương trình tiếng Anh ELS khi học ở Mỹ.  Chưa có bằng tiếng Anh nào cả nên không biết khi phỏng vấn visa có gây trở ngại gì không? (Vân, 18 tuổi, vanquynh494@…)

– Ông Drew Taylor: Vì bạn theo học chương trình Anh văn tại ELS trước khi bắt đầu chương trình Cao đẳng cộng đồng, bạn sẽ không gặp khó khăn khi phỏng vấn. Điều quan trọng là bạn nên xin phép được phỏng vấn bằng tiếng Việt với viên chức Lãnh sự quán. Bạn có thể liên hệ các tư vấn viên của StudyLink để có thể được hỗ trợ chi tiết hơn.

* Ở Mỹ những trường nào đào tạo ngành kinh tế tốt (đặc biệt là ở Texas)? Thủ tục và chi phí để du học là bao nhiêu? (Hưng, 18 tuổi, the_world130694@)

– Ông Drew Taylor: Chào bạn. Các trường ĐH có chuyên ngành kinh tế tốt tại Texas là:

– University of Texas – Dallas
– Texas Tech University
– University of Saint Thomas
– University of The Incarnate Word

Học phí của các trường dao động từ 15.000 – 28.000 USD/năm.

Để biết thêm thông tin về các trường nêu trên hoặc một số trường khác, bạn có thể liên hệ văn phòng StudyLink tại để được tư vấn thêm. Ngoài ra, StudyLink cũng sẽ cung cấp cho bạn 1 quyển hướng dẫn tổng quát của các trường Đại học và cao đằng tại Mỹ để tham khảo và tiến hành chọn trường.

* Em vừa thi ĐH được 19đ, rớt NV1. Em muốn đi du học có được không (em tốt nghiệp chỉ loại trung bình)? Em nên đi theo hướng nào? (Bảo Thịnh, 18 tuổi, mj994@…)

Bà Tracey Trần: Chào bạn, tốt nghiệp loại trung bình bạn vẫn có thể đi du học tại nước ngoài, đặc biệt tại Singapore. Tại Trường Informatics, bạn có thể hoàn tất chương trình cử nhân trong thời gian 2,5 năm với điều kiện có IELTS 5.5. Bạn cũng có thể lựa chọn học tiếng Anh trước khi học chuyên ngành. Hiện nay trường đang có chương trình học bổng trị giá 50 triệu đồng, bạn có thể tham khảo và liên hệ với đại diện trường là StudyLink hoặc số điện thoại 39256731 để được tư vấn thêm thông tin.

* Tôi muốn cho con tôi du học Mỹ, xin tư vấn trường phù hợp với các điều kiện như sau: ngành kiến trúc, trường ở California (gần San Jose là tốt nhất), học phí và thủ tục hồ sơ? (Nguyễn Việt Hải, 41 tuổi, Viethainhpt@…)

– Ông Drew Taylor: Rất tiếc, không có trường đại học tốt tại San Jose dạy về ngành Kiến trúc. Ngoài ra, California cũng không nổi tiếng về kiến trúc mà thay vào đó là các ngành về IT hoặc Business.

Vì vậy, nếu bạn không có người thân tại Mỹ, tôi khuyến khích bạn nên chọn bang Ohio để cho con học chuyên ngành kiến trúc, tại trường University of Cincinatti (Ohio) – có cơ hội học bổng cao cho các bạn có học lực tốt.

Bạn có thể liên hệ các tư vấn viên của StudyLink để có thể được cung cấp các hướng dẫn chi tiết hơn về thủ tục hồ sơ.

* Con tôi vừa tốt nghiệp 12, điểm trung bình 3 năm học cấp 3 >=8.5 đạt loại giỏi của trường chuyên Lê Hồng Phong. Cháu thi khối D1 trường ĐH Quốc tế đạt 22 điểm. Hiện tại cháu muốn du học Singapore hoặc Úc, cháu chuẩn bị thi Ielts ngày 15-9. Nhờ chuyên gia tư vấn để cháu được đi du học cũng như học bổng. (Lê Minh Hùng, 48 tuổi, lmhung2011@)

Bà Diana Stevens: Chào bạn. Kết quả học tập của con bạn rất tốt, cháu hoàn toàn đủ khả năng vào thẳng năm nhất của chương trình ĐH tại tất cả các trường ĐH tại Úc cũng như Singapore. Hiện tại ĐH Australia Catholic đang cấp học bổng lên tới 50% khóa học cho kỳ nhập học 2013, ĐH Curtin Singapore cũng đang có nhiều suất học bổng 20-50% cho các khóa học ở cấp bậc cao đẳng, cử nhân và thạc sĩ.

* Ngành Quản trị du lịch có dễ tìm việc làm tại Úc hoặc có cơ hội làm việc thực tập có lương không?  (lila17@…)

– Ông Quang Nguyễn: Sinh viên học tập tại Úc được phép làm việc bán thời gian, đồng thời trường đai học James Cook tại Brisbane có bộ phận hỗ trợ việc làm bán thời gian và toàn thời gian hoàn toàn miễn phí cho các sinh viên – bộ phận Joblinx – sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều khi có nhu cầu tìm việc tại Úc.

Trong chương trình học Đại học hoặc Thạc sĩ tại Brisbane, trường có tổ chức môn học thực tập tại doanh nghiệp cho tất cả các sinh viên ở học kỳ cuối thay thế cho 1 môn học lý thuyết, nhưng thông thường các doanh nghiệp không trả lương cho sinh viên trong quá trình thực tập. Tuy nhiên theo ghi nhận của nhà trường vẫn có một số trường hợp sinh viên được doanh nghiệp trả lương làm việc bán thời gian. Hình thức thực tập có lương không phổ biến nhiều tại Úc

Nhu cầu tuyển dụng việc làm tại Úc thay đổi thường xuyên, do đó phụ thuộc vào thời điểm bạn đi tìm việc các doanh nghiệp có vị trí phù hợp với ngành nghề mà bạn đã học không. Một yếu tố nữa là danh sách ngành nghề đang cần tại Úc vào thời điểm đó có ngành của bạn học hay không.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin khóa học của trường tại http://www.jcub.edu.au hoặc trang tiếng Việt http://www.jcub.vn

* Tài chính của gia đình như thế nào thì mới nên đăng ký du học? Có thể làm thêm để trang trải học phí hay cuộc sống không? Trang bị tốt tiếng Anh ở Việt Nam hay có thể qua nước sở tại để học thêm? (Trịnh Đức Huy, 26 tuổi, huytrinh86@…)

Bà Nguyễn Hoa:

1. Trước hết cần phân biệt rõ khả năng tài chánh để trang trải cho việc du học và khả năng tài chánh để đáp ứng yêu cầu xin thị thực du học. Để chuẩn bị đủ tài chánh cho việc du học, bạn cần xác định rõ các chương trình và tổng thời gian sẽ du học, từ đó có thể tính toán được mức học phí và sinh hoạt phí mà bạn cần có cho toàn thời gian này.

Về việc xin thị thực du học, mỗi quốc gia là điểm đến của các du học sinh có những yêu cầu về tài chính khác nhau tùy theo chương trình và cấp bậc du học. Nhìn chung các quốc gia đều quan tâm đến việc bạn có đủ ngân sách chi trả cho việc học tập và sinh hoạt cho toàn thời gian du học tại quốc gia đó hay không. Hiện tại có một vài quốc gia không đòi hỏi chứng minh tài chánh du học như Singapore, Malaysia, Úc (nếu bạn dự định sẽ học tiếp lên đại học hoặc sau đai học), Anh Quốc (chứng minh rất đơn giản), .

Một số quốc gia cho phép bạn làm thêm trong quá trình theo học, tuy nhiên đây là những việc làm phổ thông, không theo bằng cấp, do đó còn tùy vào loại công việc và mức thu nhập nào để có thể giúp bạn trang trải một phần sinh hoạt phí, chứ không phải là học phí.

Do bạn không nói rõ bạn đang quan tâm đến quốc gia nào nên chúng tôi không thể có câu trả lời cụ thể.

2. Hầu hết các quốc gia nói tiếng Anh đều tạo điều kiện cho du học sinh được đăng ký theo học Anh ngữ tại trường đã chọn trước khi vào chương trình học chính thức. Tuy nhiên việc trang bị tốt tiếng Anh trước khi du học luôn cần thiết cho việc hội nhập và sẽ giúp bạn thành công hơn trong việc học. Ngoài ra, tùy theo cấp độ mà bạn đăng ký du học (trung học, đai học, sau đai học…), việc chuẩn bị tốt tiếng Anh ở VN còn là điểm thuận lợi cho hồ sơ visa của bạn đối với một số quốc gia.

* Tôi được biết các chương trình ở các bang khác nhau của Úc có chi phí khác nhau. Xin hỏi gia đình muốn cho con đi học ngành kế toán, không có thân nhân, rất quan tâm đến chương trình có chi phí hợp lý, xin nhờ các chuyên gia chọn giúp trường phù hợp. (Phú Toàn)

Ông Quang Nguyễn – GĐ tuyển sinh khu vực – ĐH James Cook Brisbane – trả lời trực tuyến bạn đọc Tuổi Trẻ – Ảnh: Minh Đức

– Ông Quang Nguyễn: Các chương trình học ở tại các bang của khác nhau của Úc sẽ có chi phí khác nhau, nếu gia đình muốn cho con em mình đi học ngành kế toán với mức học phí hợp lý thì có thể lựa chọn học ngành này tại đại học James Cook Brisbane(www.jcub.edu.au), hoặc trang tiếng việt (www.jcub.vn)

Ngoài mức học phí hợp lý (18.000 AUD/năm), đại học James Cook còn thường xuyên cung cấp những suất học bổng đầu vào cho sinh viên như: giảm 4000 AUD cho khóa học đại học, giảm vé máy bay, 10 tuần học tiếng Anh và 1000 AUD/ mỗi môn học nếu sinh viên nào đạt điểm 85% trong quá trình học tập tại Úc.

* Em không thi tuyển Đại học cũng như Cao đẳng, điều đó có trở ngại cho việc du học Canada? Em muốn học ngành tài chính hoặc kế toán, xin tư vấn giúp (ainhi.tran@…)

– Bà Treshisa Gunardi: Không thi đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam không làm trở ngại đến việc bạn đi du học Canada. Cần làm hồ sơ càng sớm càng tốt để tránh thời gian gián đoạn không đi học quá dài, ảnh hưởng đến việc xét visa, có thể đăng ký học thêm Anh văn tại các trung tâm Anh ngữ vừa để chuẩn bị tốt về khả năng tiếng Anh cũng như tốt cho visa.

Các trường đại học lớn tại Canada đều là những trường có yêu cầu cao vì nằm trong top đại học tốt nhất thế giới. Nhưng bạn vẫn có thể vào học trong những trường nổi tiếng trên thông qua chương trình đào tạo về kinh doanh, tài chính và kế toán của trường FIC. Đầu vào như sau:

Điều kiện tiếng Anh: IELTS  5.5 (Môn Viết và Đọc không dưới 5.5) (Lưu ý: các trường khác hầu như yêu cầu đầu vào IELTS 6.0)

Điều kiện học lực: Điểm trung bình cuối năm lớp 12 khoảng 7.0

Học phí khoảng 17,000 CAD/năm, sinh hoạt phí khoảng 10,000 CAD/năm.

Chương trình bạn học sẽ tương đương với chương trình năm I của trường đại học SFU (trường nằm trong top 10 trường đại học tốt nhất tại Canada) tại Vancouver.

Bạn vui lòng liên hệ với công ty Studylink thông qua website của công ty để tìm hiểu thêm các chi tiết về trường cũng như thủ tục du học Canada: http://www.stuydylink.org

* Tôi có con trai, năm nay vừa thi đại học, đang chờ kết quả các nguyện vọng thi của cháu, tuy nhiên thân nhân tại Boston, Mỹ khuyến khích nên cho cháu đi du học. Hiện cháu bắt đầu làm hồ sơ có kịp không? Tiếng Anh cháu cũng không được tốt, nên tôi rất đắn đo. Ngoài ra nhờ chương trình tư vấn thêm về chọn ngành (cháu thích các ngành về kỹ thuật, máy tính, nhưng anh chị cháu lại muốn cháu học kinh tế). (Minh Đức)

– Ông Drew Taylor: Nếu bạn lựa chọn đợt nhập học tháng 9 cho con mình thì câu trả lời của chúng tôi là không kịp. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn đợt nhập học tháng 1 nếu con bạn không cần học tiếng Anh. Nếu con bạn chưa có tiếng Anh thì có thể theo học chương trình tại ELS với các đợt khai giảng vào mỗi tháng.

Về chuyên ngành, chúng tôi nghĩ bạn nên tôn trọng nguyện vọng của con mình vì bất cứ ngành học nào cũng yêu cầu đam mê của người học thì mới có thể thành công.

* Tôi muốn tìm học bổng chuyên ngành kinh doanh quốc tế. Điều kiện là gì? Tôi có cơ hội học chuyên môn sâu về nghiên cứu ở bậc đại học, liên thông cao học nghiên cứu (research master) và tiến sĩ không? (Phan Anh Tú, 35 tuổi, patuseba2007@)

Bà Diana Stevens: Hiện tại, Trường Đại học Australian Catholic-Úc đang cấp học bổng 50% học phí cho tất cả các ngành học trong kỳ nhập học 2013. Trường đang trao 1 suất học bổng của chính phủ (bạn hãy truy cập vào website http://www.acu.edu.au/161964 để tìm hiểu thêm thông tin về yêu cầu đầu vào và các thủ tục, giấy tờ cần thiết). Ngoài ra còn có 2 suất học bổng của trường cho những sinh viên có thành tích học tập và nghiên cứu xuất sắc ở bậc học thạc sĩ nghiên cứu hoặc tiến sĩ.

Để được hỗ trợ thêm thông tin du học cũng như thủ tục làm hồ sơ (miễn phí), bạn vui lòng liên hệ hệ thống văn phòng StudyLink.

* Em là sinh viên năm 3 của trường cao đẳng CNTT TP.HCM. Em đã làm giấy xin visa du học Mỹ 2 lần nhưng đều bị từ chối. Xin chương trình giúp em làm lại hồ sơ mới để xin visa du học Mỹ (về khả năng tài chính gia đình em không lo). (bùi thị thủy, 21 tuổi, buithuy1992@…)

– Ông Drew Taylor: Chào bạn. Bạn chưa nói rõ là bạn đăng ký chuyên ngành nào tại Mỹ và học lực của bạn như thế nào. Ngoài ra, vì hồ sơ của bạn đã 2 lần bị từ chối nên chắc chắn sẽ gặp trở ngại nếu làm hồ sơ mới. Bạn nên liên hệ tư vấn viên ở StudyLink (ĐT 08.39256731) và trình bày rõ ràng về nhân thân, quá trình học tập, khả năng tài chính và quá trình phỏng vấn xin visa của 2 lần trước để được hỗ trợ thêm.

* Em vừa thi đại học được 19đ. Em muốn đi du học ngành quản trị kinh doanh hoặc tài chính ngân hàng. Em cũng học trường chuyên, là học sinh giỏi năm 12 nhưng tốt nghiệp chỉ loại trung bình, em nên chọn hướng đi như thế nào?? (Bảo Thịnh, 18 tuổi, mj994@…)

Ông Quang Nguyễn: Hiện tại chính phủ Úc tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi cho các bạn muốn đi du học, không chứng minh tài chính, thủ tục visa đơn giản, cộng với điều kiện sống tại Úc rất phù hợp cho môi trường học tập. Vì thế du học Úc là một hướng đi rất tốt cho tương lai của bạn sau này.

Ở đại học James Cook Brisbane có chương trình đào tạo liên quan đến chuyên ngành bạn đang quan tâm (www.jcub.edu.au), (www.jcub.vn). Ngoài ra trường thường xuyên cung cấp những xuất học bổng đầu vào 4.000 AUD/năm, 10 tuần hoc tiếng Anh, vé máy bay… Bạn có thể vào trang web của trường để tìm hiểu chi tiết hơn về các khóa học.

* Con tôi sinh năm 1994 vừa tốt nghiệp PTTH, muốn đi du học Tây Úc nhưng không có người thân bên đó. Tôi cần chuẩn bị gì? (le trong duc, 50 tuổi, trongducbalai@…)- Bà Nguyễn Hồng Hà: Tại Tây Úc có nhiều trường đại học chất lượng và nổi tiếng, như ĐH Tây Úc (UWA), ĐH Curtin, ĐH Edith Cowan (ECU), với những điều kiện đầu vào linh động, tạo cơ hội cho học sinh tốt nghiệp lớp 12 Việt Nam có thể vào học năm 1 đại học với mức học phí tiết kiệm.Để chuẩn bị tốt cho việc du học, gia đình nên cho cháu học Anh văn tích cực để rèn luyện kỹ năng học tập và sinh hoạt bằng tiếng Anh. Đồng thời nên rèn luyện một số kỹ năng tự chăm sóc bản thân như nấu ăn, lái xe, ủi đồ, may vá đơn giản… cũng như chơi thể thao. StudyLink International tại TP.HCM có đào tạo chương trình Anh ngữ du học chuyên sâu cho học sinh, đồng thời có xuất bản cuốn Cẩm nang Tư vấn du học để tặng học sinh sinh viên, bạn có thể liên hệ số điện thoại 08 3925 6731 để được hướng dẫn chi tiết.

Điều kiện để xin visa ngắn hạn (Student Visit hoặc visa) để qua Anh học khóa tiếng Anh? Lãnh sự quán có yêu cầu bằng IELTS không? Em có phải ra Hà Nội để phỏng vấn không? Chứng minh tài chính bằng cách nào? Có phải chứng minh nguồn gốc của số tiền có trong sổ tiết kiệm không?

Em trai của em 16 tuổi, vừa học xong lớp 10, ba mẹ em muốn cho em ấy qua Anh học chương trình dự bị đại học, vui lòng cho em biết trong trường hợp này có phải phỏng vấn khi xin visa không? Chứng minh tài chính ra sao? (Phạm Lê Tú Uyên, 19 tuổi, jenniferpham2012@…)

Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Trường hợp của em trai bạn phù hợp đi học chương trình A-Level. Điều kiện nhập học của khóa nhập học này là: hoàn tất lớp 10 với ĐTB từ 7.0 trở lên và IELTS 5.5 trở lên. Chương trình A-Level có thời lượng 2 năm hoặc 1,5 năm. Loại visa phù hợp để đi học chương trình này Visa Tier 4 (Child Student visa), học sinh cần phải nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, nhưng IELTS là không bắt buộc trong trường hợp này.

* Cháu tôi muốn đi học tại Singapore chuyên ngành CNTT. Xin hỏi trường nào xếp tầm trung, mức học phí bình quân một năm? Thời gian học? Khả năng việc làm sau ra trường ở Việt Nam? (Nguyễn Văn Văn, 42 tuổi, nguyenvanqn71@…)

Bà Tracey Trần: Bạn có thể chọn trường Informatics. Trường có nhiều ngành giảng dạy liên quan đến CNTT như: Tin học truyền thông, quản trị máy tính mạng, cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin, kỹ sư phần mềm, thiết kế games và hoạt hình. Tổng thời gian hoàn tất đại học là 2,5 năm nếu bạn đã tốt nghiệp cấp 3. Trung bình học phí 1 năm khoảng 180 triệu đồng VN. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội kiếm việc làm tại Singapore, đặc biệt có sự hỗ trợ dich vụ kiếm việc làm và phân tích thị trường lao động tại trường, bạn sẽ có khẳ năng thử sức làm việc tại môi trường quốc tế.

* Em vừa có điểm ĐH, điểm của em không tốt lắm. Hiện em đang cân nhắc giữa việc học ĐH tư tại Việt Nam và đi du học Singapore. Xin hỏi có chương trình nào uy tín đào tạo ngành kinh tế tại Singapore? (jessica246@…)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Singapore khá gần Việt Nam, nền văn hóa cũng có nét Á Đông tương đồng với Việt Nam nên du học sinh, nhất là các bạn nhỏ tuổi, rất dễ thích nghi, hòa nhập, tạo điều kiện tốt cho việc học tập và gặt hái những thành tích tốt. Ngoài ra việc đi lại dễ dàng, visa du lịch thông thoáng rất tiện cho các phụ huynh sang thăm nom con em trong những dịp nghỉ ngắn ngày.

Singapore cũng là khu vực kinh tế, du lịch trọng điểm của khu vực nên có nhiều cơ hội giao lưu văn hóa, học tập các kinh nghiệm làm việc quốc tế, đặc biệt cơ hội làm việc dài hạn sau khi tốt nghiệp.

Chi phí học tập tại Singapore cũng khá hợp lý so với các quốc gia nói tiếng Anh khác, thậm chí có thể hợp lý hơn so với các chương trình du học tại chỗ trong nước nếu được tính toán hợp lý. Ngoài ra, nhiều trường ĐH, học viện tư thục tại Singapore đã thiết kế các chương trình học phù hợp với nguyện vọng của du học sinh với thời gian học ngắn (chương trình cử nhân là 2 năm và chương trình cao học là 1 năm). Các chương trình học cũng có nhiều kỳ nhập học linh hoạt trong năm, rất thuận tiện cho du học sinh quốc tế.

Bạn có thể tham khảo các khóa học sau:

http://www.mis.edu.sg/education/programmes.aspx

http://www.kaplan.com.sg/khei/course/bachelor-of-commerce-in-international-business-89/

http://www.jcu.edu.sg/Home/Courses.aspx?CourseID=172

* Em đã có kết quả đậu ĐH nhưng gia đình dự định cho em đi du học nước ngoài. Xin hỏi chương trình có những học bổng gì giá trị cho kế hoạch du học của em, và yêu cầu xét học bổng ra sao? (football134@…)

– Bà Nguyễn Hoa: Nếu có điểm thi tú tài loại khá trở lên, bạn sẽ dễ dàng tìm được các học bổng du học giá trị. Bạn có thể tham khảo tại website http://www.studylink.org, luôn cập nhật các chương trình học bổng mới nhất. Bạn cũng có thể tham khảo học bổng của ĐH Monash, ĐH Macquarie Úc, Học viện Kaplan Anh và Học viện Informatics Singapore.

* Em là sinh viên năm 3 đại học Kinh tế quốc dân. Em có nguyện vọng du học khối ngành kinh tế nhưng vì kinh phí có hạn nên mong các chuyên gia tư vấn nên du học ở đâu, điều kiện đầu vào, cách xin học bổng cũng như học phí của trường đó. (Phan Thúc định, 19 tuổi, phanthucdinh92@…)

– Ông Quang Nguyễn: Hiện nay học phí bậc đại học tại Úc trung bình từ 18.000AUD/năm trở lên và chương trình thạc sĩ trung bình từ 22.000 AUD/ năm. Đai học James Cook là một trong những trường đại học có mức học phí tương đối thấp.

Nếu bạn dự định chuyển tiếp tín chỉ để lấy bằng đại học tại Úc thì cần cung cấp bảng điểm từ năm 1 đến thời điểm hiện nay để được xem xét. Nếu bạn dự định học chương trình thạc sĩ cần cung cấp bảng điểm và bằng tốt nghiệp đại học.Yêu cầu chung về trình độ tiếng Anh của cả 2 bậc học này là IELTS 6.0 trở lên.

Một số chương trình học bổng của Đại học James Cook tại Brisbane như sau: học bổng đầu vào chương trình Thạc sĩ 2.000 AUD, học bổng đầu vào Đại học 4.000 AUD (nếu bạn xin miễn giảm tín chỉ thì sẽ không được áp dụng học bổng này). Học bổng trong quá trình học tại Úc 1.000 AUD cho mỗi môn học đạt điểm 85% trở lên, như vậy chương trình Thạc sĩ 12 môn bạn có thể đạt tối đa 11.000 AUD hoặc 15.000 AUD nếu học thạc sĩ bằng kép.

* Muốn du học tại Anh nhưng kỳ thi đại học vừa rồi em thi được 15 điểm và đỗ. Nếu em học hết 1 năm đại học và lấy kết quả của 1 năm đó, liệu có thể du học tại Anh không? (Bình An)

Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Một số trường đại học Anh nhận sinh viên vào khóa Diploma (tương đương năm thứ nhất chương trình cử nhân) với điều kiện hoàn tất với lớp 12 với ĐTB 7.0 trở lên và IELTS từ 5.0 trở lên. Em tham khảo các trường sau đây: Huddersfield, Keele, Lincon, Stirling, Wales, Kingston

Nếu em quyết định học hết năm nhất ĐH tại Việt Nam mới đi du học tại Anh thì em có thể tham gia khóa Diploma của các trường: Bellerbys college, Sussex.

* Em muốn học chương trình Cử nhân kép hoặc bằng đôi tại Úc, xin tư vấn cho em 1 chương trình có chi phí hợp lý. Bản thân em muốn học ngành Công nghệ thông tin nhưng gia đình hướng cho em theo các ngành kinh tế. (emily23@…)

– Ông Quang Nguyễn: Bạn đang tìm hiểu chương trình cử nhân 2 lĩnh vực tại Úc, Đại học James Cook có chương trình Cử nhân Kinh doanh kết hợp Công nghệ Thông tin giảng dạy tại cơ sở chính Townsville hoặc Cairns. Tuy nhiên khi học theo hình thức này thì thời gian học của bạn sẽ dài hơn bình thường. Thông thường sinh viên học theo hình thức này sẽ học 4-5 năm thay vì chỉ cần học 3 năm theo thời gian thông thường của một chương trình cử nhân.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm hình thức học 2 chuyên ngành của một lĩnh vực theo định hướng của gia đình mong muốn như Ngoại thương kết hợp Marketing, Kế toán kết hợp Quản trị kinh doanh…

Lợi thế của chương trình này là tổng thời gian học và học phí của bạn không có sự khác biệt với chương trình chuẩn là 3 năm học đại học. Đồng thời khi chọn học hình thức này bạn được chọn học tại cơ sở Brisbane của đại học James cook để có thêm cơ hội học môn thực tập ở học kỳ cuối tại doanh nghiệp do nhà trường tổ chức cho tất cả sinh viên cũng như có một số cơ hội về học bổng như: học bổng tiếng Anh 10 tuần, học bổng đầu vào 4.000 AUD, học bổng trong quá trình học tại Úc 1.000 AUD cho mỗi môn học tại Úc đạt điểm 85% (Sinh viên cử nhân tại Brisbane có thể đạt tối đa 23.000 AUD)

Bạn có thể xem thêm thông tin trên trang http://www.jcub.edu.au hoặc tiếng Việt trên trang http://www.jcub.vn

* Em hiện đang học năm cuối về kế toán. Em muốn đi làm 2 năm sau đó sẽ du học sau đại học. Nhưng thực tế thì khả năng tiếng Anh vẫn còn ở mức thấp, để du học ở Singapore (2 năm), em nên chọn giải pháp như thế nào? (Quỳnh, 22 tuổi, lenhuquynh67@…)

Bà Tracey Trần: Bạn có thể luyện học tiếng Anh ngay từ bây giờ để nâng cao khả năng giao tiếp và trau dồi kiến thức trước khi du học. Khoảng 1 năm sau đó tôi nghĩ trình độ của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc và đến lúc đó bạn có thể thực hiện nguyện vọng du học của mình.

Ngoài ra, các trường tại Singapore đều có chương trình giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên chưa đủ trình độ học trước khi học chuyên ngành . Bạn có thể tham khảo chương trình học cụ thể của trường Informatics, với cường độ học 6 tiếng/1 ngày, 5 ngày /1 tuần tại trường thì khả năng học tiếng Anh của bạn sẽ được tiến bộ rất nhanh. Không chỉ có vậy bạn sẽ được tiếp xúc với môi trường quốc tế khi tiếng Anh là ngôn ngữ chính tại Singapore, tư duy và phản xạ trong giao tiếp của bạn sẽ tiến bộ nhanh. Vì vậy, bạn có thể chọn đến Singapore sớm hơn 1 năm so với dự định để rèn luyện tiếng Anh trước khi vào khóa học chính thức.

* Em năm nay 19 tuổi, mới tốt nghiệp cấp 3. Em đang muốn du học Singapore nhưng khi đi xét nghiệm em lại bị nhiễm viêm gan B. Trường hợp của em có được chấp nhận du học không? (thuy_anna_hp91@…)

Bà Tracey Tran: Du học tại Singapore có chính sách và sự kiểm soát sức khỏe đối với du học sinh nghiêm ngặt. Với bệnh trạng mà bạn nêu ra thì cần phải có sự kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng trước khi qua Singapore học. Nếu kết quả kiểm tra của bạn không tốt hơn ở thời điểm hiện tại thì bạn vẫn có thể đạt được bằng cấp Quốc tế với nhiều hình thức học khác nhau.

Ví dụ như học trực tuyến qua mạng hoặc học tại chi nhánh của Informatics tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm thông tin về việc du học Singapore hoặc học tại Việt Nam lấy bằng cấp quốc tế bạn vui lòng liên hệ với StudyLink International theo trang web: http://www.studylink.org hoặc  số điện thoại của văn phòng chính 08. 3925 6731 để được tư vấn thêm nhé. 

* Em vừa trúng tuyển ngành bác sĩ đa khoa trường Đại học y dược thành phố HCM. Vậy hiện nay và trong tương lai em có thể tiếp cận với những học bổng nào không? Em dự định du học, vậy em có thể có thêm thông tin ở đâu và chuẩn bị gì cho bản thân? (mq_bo@…)

Bà Nguyễn Hồng Hà: Nếu bạn dự định tìm học bổng du học, bạn nên khởi động du học ngay từ bây giờ vì những trường đại học nước ngoài rất hiếm khi cấp học bổng cho sinh viên đã học xong vài năm đại học. Hoặc là bạn nên chờ tốt nghiệp đại học để xin học bổng sau đại học.

Các trường đại học nước ngoài rất ưu ái những sinh viên có học lực giỏi 8,0 – 8,5 và điểm IELTS từ 6,5 trở lên hoặc TOEFL iBT trên 90. Bạn có thể tham khảo thông tin học bổng có giá trị cao trên trang web các đại học Saskatchewan Canada, đại học Queensland Úc, đại học Adelaide Úc, đại học Tasmania Úc, đại học Macquarie Úc, đại học NUS Singapore…

* Xin cho biết trường nào, ngành nào ở Canada, Úc, New Zealand khi học xong có thể ở lại định cư? Học phí và thời gian học ra sao? Xin cho biết chương trình học Anh ngữ ngắn hạn 3-9 tháng ở Singapore, Úc và New Zealand? Học phí, trường, thủ tục xin visa? (Võ Hải Đăng, 27 tuổi, thaiphong611@…)

– Bà Nguyễn Hoa:

1. Canada, Úc và New Zealand đều là những quốc gia có chính sách định cư cho du học sinh sau khi tốt nghiệp tùy theo ngành học. Tuy nhiên các thông tin này thường xuyên được cập nhật hoặc thay đổi, do đó bạn vui lòng tham khảo thông tin chính thức theo các trang web sau:

Canada: http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/index.asp

Úc: http://www.immi.gov.au/skilled/

NZ: http://www.immigration.govt.nz/migrant/stream/work/skilledmigrant

2. Chương trình học Anh ngữ tại Singapore: khoảng 2.200 – 3.000 đô la Singapore cho 1 cấp độ (2 tháng)

Chương trình học Anh ngữ tại Úc: 250 – 420 AUD/ tuần

Chương trình học Anh ngữ tại NZ: 250 – 380 NZD/ tuần

Bạn cần cung cấp thông tin chi tiết về trình độ học vấn hiện tại để được tư vấn chi tiết cụ thể. Bạn có thể liên hệ hệ thống VP StudyLink International để được tư vấn cặn kẽ và làm hồ sơ hoàn toàn miễn phí, hoặc tham khảo http://www.studylink.org.

StudyLink hiện đang có chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho những học sinh đăng ký trước ngày 31-8-2012 là 1 trong 3 phần quà hấp dẫn: bài trắc nghiệm hướng nghiệp College Coach của Mỹ, hoặc lệ phí khám sức khỏe du học, hoặc vali 20kg.

* Em có thể biết thông tin về luật visa của Úc và các học bổng từ những nguồn nào? (Huỳnh Đỗ Anh Thư, 23 tuổi, huynhdoanhthu@…)– Bà Nguyễn Hồng Hà: Có thể tham khảo thông tin về luật visa Úc trên trang http://www.immi.gov.au/, là trang thông tin chính thức của chính phủ Úc hoặc có thể tham khảo với các công ty tư vấn du học uy tín.Thông tin học bổng của chính phủ Úc bạn nên xem trên trang http://www.ausaid.gov.au.Ngoài ra học bổng của từng trường đại học luôn được cập nhật trên website của các trường học, hoặc trang http://www.studyinaustralia.gov.au, bạn cũng có thể tham khảo tại website của các trung tâm tư vấn du học, như tại StudyLink International http://www.studylink.org, chúng tôi có mục học bổng, luôn được cập nhật.

* Xin cho biết ngành MBA trường nào ở Singapore đào tạo tốt? Học phí các trường ra sao? Thủ tục xin visa? (Văn Phong, 27 tuổi, vttpangel@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Mời bạn tham khảo chương trình của trường ĐH James Cook công lập Úc, cơ sở tại Singapore http://www.jcu.edu.sg/

Trường có chi phí rất hợp lý, chất lượng đào tạo tốt, bằng cấp Úc được công nhận quốc tế, với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm làm việc lâu năm trên toàn thế giới nhưng lại rất hiểu văn hóa kinh doanh trong khu vực châu Á.

Về thủ tục, visa du học Singapore có rất nhiều thuận lợi cho du học sinh Việt Nam, nhất là các bạn có quá trình học tập và làm việc liên tục, không ngắt quãng hoặc không bị ngưng quá lâu. Mời bạn liên hệ hệ thống VP StudyLink International để được tư vấn và làm thủ tục du học Singapoore hoàn toàn miễn phí.

* Em hiện là sinh viên năm 2 trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP.HCM. Em có ý định du học tại Mỹ. Hiện em có cậu ruột sống tại bang Florida. Em cần những điều kiện gì để du học được? Thủ tục như thế nào? Thời gian làm hồ sơ lâu không? Cơ quan xét du học sẽ xem xét điều kiện như thế nào nếu em muốn đi? Độ tuổi của em đi thì có những thuận lợi và khó khăn gì? Xin gợi ý cho em một số trường thuận lợi với ngành em đang học? (Trương Thế Vinh, 20 tuổi, truongthevinh1993@…)

Ông Drew Taylor: Bạn chưa nói rõ là bạn muốn bắt đầu chương trình Đại học lại từ đầu hoặc là một sinh viên chuyển tiếp. Mỗi chương trình sẽ có các yêu cầu đầu vào khác nhau. Ngoài ra, người thân của bạn ở chính xác tại địa chỉ nào cũng là một yếu tố rất quan trọng để chúng tôi có thể tư vấn trường một cách hợp lý nhất. Dựa trên đó, điều kiện cần thiết để được chấp nhận học cũng sẽ được xác định.

Thời gian xét hồ sơ cũng có sự khác biệt giữa các trường Đại học. Vì vậy, bạn có thể liên hệ với tư vấn viên của StudyLink cung cấp thêm các thông tin cần thiết như trên để các tư vấn có thể tìm được trường phù hợp với nguyện vọng và khả năng của bạn cũng như tư vấn thêm về các khó khăn và thuận lợi trong quá trình tiến hành hồ sơ.

* Tốt nghiệp đại học ở Việt Nam và đi làm gần 2 năm. Tôi muốn hỏi giữa Mỹ và Úc thì cơ hội được chấp nhận học sau đại học về MBA ở đâu cao hơn? Chi phí cho việc học ở đâu rẻ hơn? (Nguyễn Hải Sơn, 24 tuổi, unbrokenrock@…)

– Ông Drew Taylor: Chi phí của chương trình MBA tại Úc cao hơn tại Mỹ vì sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho bạn khi chọn du học MBA tại Mỹ. Chương trình học MBA tại Úc kéo dài từ 1 – 1,5 năm, trong khi tại Mỹ, bạn có thể lựa chọn giữa chương trình 1 năm hoặc 2 năm.

Về điều kiện đầu vào, khá nhiều trường tại Mỹ yêu cầu học sinh có GMAT để được chấp nhận học MBA, tuy nhiên, rất ít trường tại Úc yêu cầu. Về kinh nghiệm làm việc, tùy theo trường cụ thể, bạn sẽ có các yêu cầu khác nhau. Nếu cần được cung cấp danh sách các trường Đại học có chương trình MBA với yêu càu GMAT thấp hoặc không yêu cầu GMAT và có chi phí hợp lý, bạn có thể liên hệ với tư vấn viên của StudyLink tại website: http://www.studylink.org hoặc thông qua số điện thoại: 08.39256731. Ngoài ra, StudyLink cũng sẽ cung cấp cho bạn 1 quyển hướng dẫn tổng quát của các trường Đại học tại Mỹ để tham khảo và tiến hành chọn trường.

* Em muốn đi du học Úc nhưng khi làm đơn xin Lãnh sự quán bảo tài chính không đủ. Em phải chứng minh tài chính như thế nào để có thể đi du học Úc? (nguyễn đinh yến khánh, 18 tuổi, see_you_on_the_top@…)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Bạn không nói rõ là đã xin visa du học cho bậc học nào nên chúng tôi cũng khó tư vấn. Tuy nhiên, hiện nay cho bậc học cử nhân và sau đại học, chính phủ Úc đang có nhiều ưu tiên dành cho du học sinh, bạn có thể liên hệ văn phòng StudyLink International để được tư vấn thêm. Các chuyên viên tư vấn cần xem thư từ chối của bạn trong lần trước và những giấy tờ tài chính mà gia đình dã dùng chứng minh cho lần trước để thấy được tình trạng hồ sơ của bạn và tìm ra hướng giải quyết. Ngoài ra, nếu bạn gia đình có thêm được bất cứ nguồn tài chính nào khác, gia đình cứ tìm thêm và mang theo khi đi tư vấn để cùng các chuyên viên tư vấn tìm các hướng khác cho hồ sơ của bạn.

* Em đang học lớp 12, định năm sau đi du học Úc. Em cần chuẩn bị những gì (em muốn học ngành quản trị nhà hàng khách sạn). (le hoang, 17 tuổi, trananhung5995@…)

Ông Quang Nguyễn: Thông thường để đủ điều điện bắt đầu chương trình CĐ hoặc ĐH tại Úc, bạn cần có điểm ở mức khá trở lên, khoảng 7.0. Việc xem xét được nhận vào các trường ĐH thường căn cứ vào điểm học trong quá trình học phổ thông nhiều hơn là điểm thi tốt nghiệp, nhưng bạn cần đảm bảo điểm thi cũng tốt như quá trình học phổ thông.

ĐH James Cook là một trong những ĐH có thế mạnh về lĩnh vực mà bạn quan tâm, đồng thời bạn được học môn thực tập ở cuối chương trình ĐH do nhà trường sắp xếp cho sinh viên. Để biết thêm thông tin, bạn có thể tham khảo trên trang http://www.jcub.edu.au hoặc www.jcub.vn

* Gia đình tôi đang làm hồ sơ định cư Mỹ nhưng còn rất lâu mới được giải quyết. Vậy bây giờ con tôi (17 tuổi) xin đi du học tại Mỹ thì có trở ngại gì không? (Trần Văn Thông, 40 tuổi, nghitranlk@…)

– Ôn Drew Taylor: Gia đình bạn có hồ sơ định cư, chắc chắn con bạn sẽ gặp không ít trở ngại khi xin visa đi du học Mỹ. Khả năng bị từ chối visa sẽ cao hơn các trường hợp khác nhưng không phải không có khả năng đậu visa (trước đây chúng tôi đã làm thành công khá nhiều trường hợp đã có hồ sơ định cư). Bạn có thể chuẩn bị tất cả các hồ sơ liên quan đến nhân thân, quá trình học tập, giấy tờ tài chính và giấy tờ làm hồ sơ định cư trước đây của gia đình, càng chi tiết càng tốt và liên hệ với StudyLink International, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

* Về luật visa mới của Úc, sinh viên học ở Úc có thể xin thêm working visa 2-3 năm. Có trường hợp nào em có thể xin được loại visa đó nếu chỉ học ở Úc 6 tháng hoặc 1 năm chương trình thạc sĩ? (Huỳnh Đỗ Anh Thư, 23 tuổi, huynhdoanhthu@…)

– Ông Quang Nguyễn: Theo luật visa mới của Úc, sinh viên học tập tại Úc có thể xin thêm working visa tùy theo chương trình bạn học từ 2 đến 4 năm tại Úc cho chương trình đại học và thạc sĩ.

Trong trường hợp của bạn nếu chỉ học từ 6 tháng đến 1 năm thì không thể xin working visa để ở lại làm việc. Bạn nên chọn chương trình thạc sỉ 2 năm (không kể thời gian học tiếng Anh) nếu như muốn được ở lại làm việc tại Úc.

Thông thường chương trình thạc sĩ tại Úc hầu hết đều cung cấp các khóa học từ 1 đến 1,5 năm. Tuy nhiên bạn cũng có thể lựa chọn được chương trình thạc sĩ bằng kép 2 năm tại đại học James Cook (www.jcub.edu.au) hoặc(www.jcub.vn)

* Con tôi đang học lớp 11, tôi dự định học xong lớp 11 sẽ cho cháu sang Úc học dự bị tại 1 trường ĐH ở bang Victoria. Xin chương trình giới thiệu trường và chi phí học dư bị ĐH, chi phí học ĐH và thời gian học? (Nguyễn Thi Thu Hằng, 52 tuổi, ntth753@…)

Bà Diana Stevens: Nếu điểm trung bình lớp 11 của cháu từ 6.0 trở lên, cháu đủ khả năng vào học chương trình Dự bị đại học của các trường đại học nổi tiếng như: Monash, Melbourne, La Trobe, Deakin, RMIT…

Chi phí của bậc học Dự bị dao động từ 17.000 – 22.000 đô la Úc/năm. Sau khi học Dự bị Đại học trong vòng 8 tháng hoặc 1 năm, cháu sẽ vào năm nhất các chương trình đại học.

Thời gian đào tạo của bậc cử nhân đại học trung bình là 3 năm, với học phí dao động từ 18.000 – 25.000 đô la Úc/năm.

Để biết thêm thông tin, bạn vui lòng liên hệ đến hệ thống văn phòng StudyLink International (www.studylink.org) hoặc gọi điện thoại đến số 39256731 để được tư vấn và làm hồ sơ du học (miễn phí).

* Em tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng đại học Công nghiệp TP.HCM hệ đại học loại giỏi, có trình độ  C Anh văn. Em muốn du học thạc sĩ cùng ngành có được không? Xin du học ở nước nào dễ, hồ sơ gồm những gì? (Đặng Thị Mỹ Ngân, 22 tuổi, dangkhoavn1412@…)

Bà Diana Stevens: Với bằng cấp loại giỏi, bạn có thể nộp đơn ghi danh để học thạc sĩ cùng ngành tại một số trường Đại học như: La Trobe, Central Queensland hay James Cook Brisbane. Du học mỗi nước sẽ có những quy định khác nhau về yêu cầu khóa học, tài chính hay visa. Tuy nhiên, tại thời điểm này, du học Singapore và Úc là có nhiều thuận lợi nhất vì không cần IETLS tại Việt Nam, cũng không cần phải chứng minh tài chính.

Để biết thêm thông tin, bạn vui lòng liên hệ đến hệ thống văn phòng StudyLink International (www.studylink.org) hoặc gọi điện thoại đến số 39256731 để được tư vấn du học và hướng dẫn thủ tục hồ sơ hoàn toàn miễn phí.

* Em đã tốt nghiệp cao đẳng ngành CNTT ở ĐH Nha Trang. Em rất muốn đi du học nhưng vốn tiếng Anh còn nghèo nàn quá. Như vậy em có thể đi du học được không? (võ thành nhân, 21 tuổi, nhan51cth@…)

Bà Tracey Trần: Với trình độ hiện nay của bạn, bạn có thể di du học. Hiện tại, hầu hết các trường ở nhiều quốc gia đều có chương trình giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên chưa đủ trình độ để học trước khi học chuyên ngành. Bạn có thể tham khảo chương trình học tại Trường Informatics ở Singapore.

Với cường độ học 6 tiếng/1 ngày , 5 ngày /1 tuần tại trường thì khả năng học tiếng Anh của bạn sẽ được tiến bộ rất nhanh. Không chỉ vậy, bạn sẽ được tiếp xúc với môi trường quốc tế khi tiếng Anh là ngôn ngữ chính tại Singapore thì tư duy và phản xạ trong giao tiếp của bạn sẽ được tiến bộ vượt bậc. Hơn nữa, với bằng cao đẳng chuyên về CNTT, bạn sẽ có khă năng liên thông với trường Informatics Singapore, bạn sẽ có cơ hội để hoàn tất chương trình cử nhân trong thời gian ngắn nhất.

* Con tôi đang học lớp 9, tôi muốn cho cháu đi du học Mỹ. Học phí khoảng bao nhiêu 1 năm (cả tiền ăn, ở)? (Lê Thị Hồng Trinh, 36 tuổi, trinhbncc@…)

– Ông Drew Taylor: Bạn có nhiều lựa chọn du học cho con mình dựa trên các chương trình học khác nhau như: du học trung học, học chương trình kép tại cao đẳng cộng đồng (hoàn thành chương trình cao đẳng và trung học trong thời gian 2 năm) với điều kiện học sinh đủ 16 tuổi hoặc học cao đẳng, đại học sau khi kết thúc chương trình Trung học tại Việt Nam.

Để được tư vấn chi tiết hơn về chi phí cần chuẩn bị cho con mình, bạn vui lòng liên hệ văn phòng StudyLink tại website: http://www.studylink.org hoặc thông qua số điện thoại: 08.39256731.

* Tôi có con gái thi đậu đại học Ngân hàng TP.HCM, nay tôi đang làm hồ sơ cho cháu đi du học Úc tại trường Macquerie. Trường này đứng thứ bao nhiêu tại Úc, có chuyên ngành phân tích tài chính không? Cháu muốn theo học ngành đó phù hợp không? (Trần Quyết Thắng, 45 tuổi)

– Bà Nguyễn Hoa: Trường đại học Macquarie có thứ hạng cao, Khoa Quản lý Tài chánh và quản trị kinh doanh là những ngành nổi trội của trường. Vì có rất nhiều cách xếp hạng khác nhau, tùy theo từng lãnh vực, mời bà và con gái tham khảo thông tin xếp hạng tại trang web:http://www.international.mq.edu.au/macquarie/rankings

Hiện đai học Macquarie có ngành Tài chính Ứng dụng, chứ không có ngành Phân tích tài chánh. Tuy nhiên, điều quan trọng là nội dung các môn học và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành này có đáp ứng đúng nguyện vọng của học sinh hay không. Do đó cháu nên đọc kỹ thiết kết khoa học, nội dung mô tả môn học, và cơ hội nghề nghiệp của khóa học này. Học sinh cũng có thể liên lạc với StudyLink International tại Tel: 3925 6731 http://www.studylink.org để được tư vấn chi tiết và miễn phí.

* 1. Chi phí học đại học và ăn, ở tại Canada trung bình là bao nhiêu? 2. Ngoài các yêu cầu về năng lực học tập, tiếng Anh, để được cấp visa du học ở Canada, cần chứng minh tài chính như thế nào? 3. Du học sinh có được phép làm thêm để kiếm tiền trang trải một phần học phí không? (Khắc Dũng., 44 tuổi, ckdung@…)

– Bà Treshia Gunardi:

1. Chi phí:

– Chi phí trường đại học (vì chương trình 1 năm tại FIC tương đương với năm 1 của đại học SFU) khoảng 17.000 CAD/năm

– Chi phí sinh hoạt tại Canada khoảng 10.000 CAD/năm

2. Yêu cầu đầu vào:

– Học lực trung bình vào chương trình FIC điểm trung bình cuối năm lớp 12 là 7,0, tiếng Anh: IELTS 5.5 (môn viết và đọc không dưới 5.5)

– Học lực trung bình vào chương trình SFU điểm trung bình cuối năm lớp 12 là 8,5 trở lên, tiếng Anh: IELTS 6.5(môn viết và đọc không dưới 6.0)

3. Học sinh học tại Canada khi vào chương trình chính thức sẽ được đi làm thêm. Nếu học sinh đang học chương trình tiếng Anh thì sẽ không đi làm thêm ít nhất trong 6 tháng đầu tiên.

Thời gian làm thêm:

– 20 giờ trong tuần nếu đang học thời gian học tập

– 40 giờ trong tuần nếu đang trong thời gian nghỉ của trường

4. Về phần chứng minh tài chính đi học tại Canada, người đứng ra bảo trợ học sinh đi du học tại Canada sẽ cần chứng minh thu nhập hàng tháng sau khi trừ chi phí sinh hoạt gia đình trung bình từ 50.000.000 VNĐ trở lên. Còn về mặt chi tiết vui lòng liên hệ các chuyên viên tư vấn tại công ty Studylink để tư vấn kỹ hơn cho bạn.

Bạn có thể liên hệ với công ty Studylink thông qua website: http://www.studylink.org

* Con tôi 15 tuổi và không có thân nhân bên Mỹ, cần phải có thêm điều kiện gì để đảm bảo cho việc cấp visa? (Nguyễn Văn Thanh, 43 tuổi, htxvtotophuvang@…)

– Ông Drew Taylor: Câu hỏi của bạn khá tổng quát. Bạn nên cung cấp cho chúng tôi thêm thông tin về thành phố mà con bạn muốn đến học, chương trình học, năng lực học tập cũng như khả năng tài chính của gia đình để chúng tôi có thể tư vấn chi tiết hơn.

Bạn nên liên hệ văn phòng StudyLink tại website: http://www.studylink.org hoặc thông qua số điện thoại 08.39256731 để được tư vấn thêm. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cần thiết về các chương trình khác nhau tại Mỹ để gia đình tham khảo và tiến hành chọn trường phù hợp theo nguyện vọng và khả năng.

* Du học ngành Nha sĩ thì học ở đâu? (Nguyễn Thị Phương Uyên, 18 tuổi, Huongche2000@…)

– Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Nha khoa là ngành học yêu cầu sinh viên phải hoàn khóa A-Level 2 năm. Điều kiện nhập học của khóa này là: hoàn tất lớp 10 hoặc 11 hoặc 12 với điểm trung bình  từ 7.0 trở lên và IELTS 5.5 trở lên. Chương trình A-Level có thời lượng 2 năm hoặc 1,5 năm. Bellerbys college là trường được công nhận dạy chương trình A-level rất tốt tại Anh Quốc, trường đã nhận được 26 giải thưởng về chất lượng đào tạo A-Level của Good Schools Guide.

* Kính gửi ông Drew Taylor, ông có thể giới thiệu một số trường Cao đẳng cộng đồng gần Los Angeles – không? (Pham Ngoc Anh, 18 tuổi, tranhung201195@…)

– Ông Drew Taylor: Bạn nên biết là có rất nhiều trường cao đẳng cộng đồng gần Los Angeles. Vì vậy, bạn cần cung cấp cho chúng tôi thông tin địa chỉ chính xác của thân nhân tại Los Angeles và chuyên ngành mà bạn muốn theo học để chúng tôi có thể tư vấn chi tiết hơn.

Bạn có thể liên hệ văn phòng StudyLink tại website: http://www.studylink.org hoặc thông qua số điện thoại 08.39256731 để được tư vấn thêm. Ngoài ra, StudyLink cũng sẽ cung cấp cho bạn 1 quyển hướng dẫn tổng quát của các trường Đại học và Cao đằng tại Mỹ để tham khảo và tiến hành chọn trường.

* Em thắc mắc là mình sẽ được học những trường với chất lượng thế nào khi không thi tuyển đầu vào? (Trần Nhật Nguyên, 18 tuổi, congocontra@…)

Bà Nguyễn Hồng Hà: Bạn Nguyên mến, các trường đại học nước ngoài mặc dù không yêu cầu thi tuyển nhưng đều có những hệ thống đánh giá bằng cấp nước ngoài chuyên nghiệp, ở tầm quốc gia. Đồng thời các trường nước ngoài cũng có nhiều kiến thức và kinh nghiệm xét tuyển học sinh từ các trường Việt Nam, nên họ có hiểu biết về tên tuổi và chất lượng của các trường trung học ở Việt Nam. Đa số các đại học yêu cầu điểm trung bình lớp 12 và điểm tốt nghiệp trung học từ 7,5 – 8,0, IELTS 6 – 6,5 hoặc TOEFL iBT 65-80.

Các đại học nước ngoài có cơ sở vật chất tốt, lực lượng giảng viên và phòng học đông đảo, nên chủ trương tạo điều kiện và cơ hội cho nhiều học sinh được vào học đại học, có thể nói là mở cửa đầu vào. Tuy nhiên họ siết chặt đầu ra, đòi hỏi sinh viên phải học tập nghiêm túc trong suốt quá trình học chứ không chỉ dựa vào điểm các kỳ thi, sinh viên phải làm việc độc lập, chăm chỉ và sáng tạo, thì mới được tốt nghiệp, do vậy chất lượng bằng cấp rất đảm bảo.

Source:TTO

Bạn phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s